Cách phòng và trị bệnh héo rũ vi khuẩn trên cây cà chua
Được đăng : 13-12-2016 12:35:22
Bệnh héo xanh vi khuẩn gây hại ở các vùng trồng cà chua, trên tất c các giống, giống Ba Lan và P375 bị nhiễm bệnh nặng hn. Bệnh phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 26-30oc, độ pH tương đối rộng, độ ph thích hợp cho bệnh phát triển lừ 6,8-7,2. Bệnh phát triển mạnh ở chân đất cao và vàn. Luân canh với cây trồng..
Bệnh héo xanh vi khuẩn gây hại ở các vùng trồng cà chua, trên tất c các giống, giống Ba Lan và P375 bị nhiễm bệnh nặng hn. Bệnh phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 26-30oc, độ pH tương đối rộng, độ ph thích hợp cho bệnh phát triển lừ 6,8-7,2. Bệnh phát triển mạnh ở chân đất cao và vàn. Luân canh với cây trồng nước (lúa nước) bệnh giảm nhẹ hơn luân canh với cây trồng cạn. Vi khuẩn có thể sống trong đất từ 5-6 năm, ở các cơ quan và hạt có thể sống khoảng 6-7 tháng. Vi khuẩn gây bệnh qua những vết thương của cây,
bệnh có thể lan truyền nhờ nước và côn trùng. Vi khuẩn gây hại ở tất c các thời kỳ và nghiêm trọng là thời kỳ hoa và qu. Hiện chưa có thuốc đặc trị, phương pháp phòng trừ chủ yếu thông qua kỹ thuật canh tác. Coi trọng công tác chọn tạo giống chống chịu bệnh, xử lý đất, thực hiện chế độ luân canh nghiêm ngặt, thu gom tàn dư thực vật, thân lá cây bị bệnh và xử lý kịp thời. tiêu độc những ni cây bị bệnh bằng vôi bột hoặcnước vôi 15-20%. Dùng thuốc Phygon 1 % hoặc một số thuốc nội hấp phun lên cây mới chớm bị bệnh.