Công nghệ chế biến chè 

Được đăng : 13-12-2016 13:59:28
- Nguyên liệu: 1 tôm 2 lá và 1 tôm 3 lá chiếm tỷ lệ 70% sản xuất theo qui trình chè an toàn.- Héo nhẹ: Rải trên nong từ 2÷4cm. Thời gian héo chè đối với nguyên liệu giống chè Trung du tốt nhất là 3÷4 giờ, đối với giống chè LDP1 là 4÷6 giờ.- Diệt men: Bằng thùng quay chế tạo bằng thép không gỉ.+ Lượng chè diệt men: 1,4- 1,6kg/mẻ.+ Thời gian diệt men: 2,5-3 phút.+ Nhiệt độ thùng sao: 250- 260 độ C.+ Tốc độ quay thùng sao: 40-45 vòng/phút.+ Thủy phần chè sau diệt men: 60-62%.- Vò và rũ tơi: làm..

- Nguyên liệu: 1 tôm 2 lá và 1 tôm 3 lá chiếm tỷ lệ 70% sản xuất theo qui trình chè an toàn.
- Héo nhẹ: Rải trên nong từ 2÷4cm. Thời gian héo chè đối với nguyên liệu giống chè Trung du tốt nhất là 3÷4 giờ, đối với giống chè LDP1 là 4÷6 giờ.
- Diệt men: Bằng thùng quay chế tạo bằng thép không gỉ.
+ Lượng chè diệt men: 1,4- 1,6kg/mẻ.
+ Thời gian diệt men: 2,5-3 phút.
+ Nhiệt độ thùng sao: 250- 260 độ C.
+ Tốc độ quay thùng sao: 40-45 vòng/phút.
+ Thủy phần chè sau diệt men: 60-62%.
- Vò và rũ tơi: làm 2 lần (mẻ). Với thùng vò có đường kính 300mm : 3,5-3,8 kg chè diệt men/mẻ vò tương ứng 6-7kg chè tươi/mẻ.
Với thùng vò có đường kính 400mm: 5-6,6 kg chè diệt men/ mẻ vò tương ứng 9-12 kg chè tươi/mẻ.
Thời gian vò mỗi mẻ: 12-15 phút.
Tốc độ vòng quay thùng vò: men: 60-62%.
- Vò và rũ tơi: làm 2 lần (mẻ). Với thùng vò có đường kính 300mm : 3,5-3,8 kg chè diệt men/mẻ vò tương ứng 6-7kg chè tươi/mẻ.
Với thùng vò có đường kính 400mm: 5-6,6 kg chè diệt men/ mẻ vò tương ứng 9-12 kg chè tươi/mẻ.
Thời gian vò mỗi mẻ: 12-15 phút.
Tốc độ vòng quay thùng vò: nước trong chè còn khoảng 8÷10%, thời gian sao khoảng 15÷20 phút. Chè sau khi sao được làm nguội và cân bằng ẩm trên nong trong thời gian 10÷15 phút.
Giai đoạn 3: Sấy bằng máy sấy chuyên dùng ở nhiệt độ 95÷100 độ C đến khi hàm lượng nước trong chè còn 3%, thời gian sấy khoảng 20÷25 phút.
- Phân loại: Với sản xuất qui mô hộ và do chè có tỷ lệ bồm cám không đáng kể nên phân loại chỉ cần sàng, sẩy bằng sàng tay.
- Đánh hương: Tùy theo yêu cầu về ngoại hình và hương thơm của chè và mục đích sử dụng mà chè có thể được đánh hương (sao hương) hoặc không cần đánh hương.
Với ngoại hình cánh chè có màu xanh lục sẫm và hương thơm tự nhiên hoặc mua chè làm nguyên liệu cho ướp hoa thì không cần đánh hương.