Giống cải bắp Cao Ly
Được đăng : 13-12-2016 16:26:18
Trong những năm gần đây, nhờ có chính sách thu hút đầu tư nên hàng năm số lượng các công ty đến đầu tư tại thành phố du lịch Sapa ngày càng tăng, đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất hoa, rau, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Trong số những loại rau được tập trung phát triển sản xuất có nhiều loại rau cải, song chủ yếu là cải bắp Cao Ly, giống cao cấp được công ty nhập khẩu từ Đài Loan.Nhằm khai thác thế mạnh về điều kiện khí hậu thổ nhưỡng Sa Pa, nhiều Công ty đã chọn cây rau là hướng phát triển lâu dài của mình. Điển hình như Công ty CP Cát Lợi Lai đã giải phóng mặt bằng với diện tích gần 20 ha tại khu vực xã Sa Pả và gieo trồng trên 10 loại rau như: cải ngọt, cải thảo, cải bắp, cải mèo, súp lơ xanh... nhưng nhiều nhất là cải bắp Cao Ly với trên 18 vạn..
Trong những năm gần đây, nhờ có chính sách thu hút đầu tư nên hàng năm số lượng các công ty đến đầu tư tại thành phố du lịch Sapa ngày càng tăng, đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất hoa, rau, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Trong số những loại rau được tập trung phát triển sản xuất có nhiều loại rau cải, song chủ yếu là cải bắp Cao Ly, giống cao cấp được công ty nhập khẩu từ Đài Loan.
Nhằm khai thác thế mạnh về điều kiện khí hậu thổ nhưỡng Sa Pa, nhiều Công ty đã chọn cây rau là hướng phát triển lâu dài của mình. Điển hình như Công ty CP Cát Lợi Lai đã giải phóng mặt bằng với diện tích gần 20 ha tại khu vực xã Sa Pả và gieo trồng trên 10 loại rau như: cải ngọt, cải thảo, cải bắp, cải mèo, súp lơ xanh... nhưng nhiều nhất là cải bắp Cao Ly với trên 18 vạn cây. Loại rau này có ưu điểm lá mềm, ngọt, thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với thổ nhưỡng Sa Pa. Nếu so sánh năng suất của loại rau này với giống rau địa phương, giống rau Cao Ly cho sản lượng cao gấp 2 lần, 1 ha giống cải bắp Cao Ly (bán với giá 2 nghìn đồng/kg), trừ chi phí sẽ cho thu trên 60 triệu đồng. Đây là loại rau trái vụ các vùng khí hậu ôn đới mới trồng được nên hiệu quả kinh tế cao và sự cạnh tranh ít hơn so với các loại rau đúng vụ.
Ngoài việc trồng thử nghiệm đại trà và sau đó chuyển giao phương pháp kỹ thuật cho người dân, các hộ còn được công ty đầu tư bao tiêu sản phẩm, hướng tới công ty sẽ thu mua toàn bộ sản lượng rau mà bà con trồng để hướng tới xuất khẩu. Theo những người nông dân trồng rau địa phương, kỹ thuật trồng loại rau Cao Ly gần giống với kỹ thuật trồng rau địa phương, nhưng để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phải tuân thủ theo quy trình sản xuất rau an toàn. Chủ yếu dùng các loại phân hữu cơ hay các chất mùn để chăm sóc, nếu chăm sóc tốt chỉ sau 2 tháng sẽ cho thu hoạch. Việc ươm giống có thể sử dụng phương pháp gieo đại trà hoặc gieo trên khay đều phù hợp, nếu gieo trên khay tỷ lệ mọc mầm sẽ đạt 95 – 98%.
Để đảm bảo các loại rau đạt tiêu chuẩn, một số công ty có kế hoạch sẽ đầu tư hệ thống nhà xưởng bảo quản hàng thu gom với số lượng vài trăm tấn, từng bước khẳng định chất lượng của rau Sa Pa. Hiện nay, tại thị trường nội địa có một số công ty lấy thương hiệu rau Sa Pa nhưng chủ yếu là sản phẩm rau của các địa phương khác, vì thế người tiêu dùng rất khó có thể phân biệt. Do vậy, ưu tiên hàng đầu hiện nay của các công ty kinh doanh rau Sa Pa là tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm. Họ mong muốn có sự liên kết giữa các doanh nghiệp trên địa bàn với nhau, tiến tới thành lập Hiệp hội rau Sa Pa để bảo vệ thương hiệu và tạo sự cạnh tranh lành mạnh.
Như vậy có thể thấy, cùng với nông dân ở Sa Pa, các nhà đầu tư đã đưa Sa Pa đang dần trở thành vùng sản xuất chuyên canh các loại rau, hoa, quả ôn đới của khu vực miền Bắc. Với sự liên kết giữa 2 nhà ''Nhà đầu tư - nhà nông'', trong tương lai không xa, cây rau Sa Pa sẽ có thương hiệu trên thị trường.