Giống khoai lang mới 

Được đăng : 13-12-2016 13:59:28
Viện Cây lương thực và cây thực phẩm vừa chọn tạo thành công và đưa vào sản xuất đại trà giống khoai lang KB4. Đây là giống khoai lang được chọn tạo từ quần thể hạt lai giữa 2 giống Shiro-yutaka và Hi-starch của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Nhật Bản thực hiện năm 1998.Vụ xuân..

Viện Cây lương thực và cây thực phẩm vừa chọn tạo thành công và đưa vào sản xuất đại trà giống khoai lang KB4. Đây là giống khoai lang được chọn tạo từ quần thể hạt lai giữa 2 giống Shiro-yutaka và Hi-starch của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Nhật Bản thực hiện năm 1998.
Vụ xuân năm 2002, năng suất KB4 ở các điểm khảo nghiệm như sau: Hà Nội đạt 28,7 tấn/ha, Vĩnh Phúc đạt 15,4 tấn/ha, Hải Dương đạt 21,2 tấn/ha và Thanh Hóa đạt 26,3 tấn/ha. Năng suất trung bình của KB4 đạt 20,9 tấn/ha so với đối chứng khoai Hoàng Long 15,3 tấn/ha và cao hơn hoặc tương đương với một số giống khoai lang hiện đang được gieo trồng.
Các kết quả nghiên cứu, thí nghiệm cho thấy, đặc điểm hình thái của giống khoai lang KB4 có dạng thân bò màu phớt hồng, lá màu xanh, xẻ thùy sâu. Thời gian sinh trưởng từ 115-120 ngày. Củ có dạng thuôn dài, màu tím hồng, ruột trắng, ăn ngọt và bở, nhiều bột. Giống khoai lang KB4 có tỷ lệ chất khô củ rất cao (31,2-32,3%), tỷ lệ tinh bột củ đạt 70,7-73,7% thích hợp cho ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.