Kỹ thuật trồng Trúc tạp giao để lấy măng
Được đăng : 13-12-2016 12:35:21
Ở Trung Quốc người ta tiến hành lai tạo giữa 2 giống trúc: Chưởng Cao Trúc với Đại Lục Trúc tạo ra giống trúc lai gọi là Trúc Tạp Giao có ưu điểm là sinh trưởng mạnh, năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt.Là loại cây trồng ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, yêu cầu nhiệt độ bình quân năm 21,20C, cao nhất 39,10C và thấp nhất là -1,20C, lượng mưa trung bình 1.400 – 1.500 mm/năm, số giờ nắng 1.850 giờ/năm.Trúc Tạp Giao là loài cây trồng đáp ứng được 2 mục đích: trồng để lấy măng và trồng để làm nguyên liệu chế biến giấy, làm đồ dùng như chiếu, hàng mỹ nghệ.Măng trúc Tạp Giao ăn ngon và giòn, có thể ăn tươi hay chế biến đồ hộp, đóng túi, làm măng chua, sấy khô dạng lát, dạng sợi... xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.Kỹ thuật trồng:Sau khi trồng được 3 năm, trúc Tạp Giao bắt đầu cho măng. Một cái măng nặng 2 – 6 kg (gốc măng có đường kính 8 – 20 cm, thân măng dài 60 – 120 cm). Từ năm thứ 3 trở đi, mỗi khóm trúc thường có 20 cái măng, năng suất đạt trung bình 75 tấn/ha, cao nhất là 120 tấn/ha.Măng Tạp Giao cho thu hoạch từ năm thứ 3 trở đi và thu liên tục trong thời gian 15 năm. Thu hái măng được tiến hành từ tháng 4 – 9 hàng năm, từ tháng 10 – 11 ngừng lấy măng.Để tránh cho măng khỏi bị lão hóa, thịt măng không bị xơ khi có ánh nắng..
Ở Trung Quốc người ta tiến hành lai tạo giữa 2 giống trúc: Chưởng Cao Trúc với Đại Lục Trúc tạo ra giống trúc lai gọi là Trúc Tạp Giao có ưu điểm là sinh trưởng mạnh, năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt.
Là loại cây trồng ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, yêu cầu nhiệt độ bình quân năm 21,20C, cao nhất 39,10C và thấp nhất là -1,20C, lượng mưa trung bình 1.400 – 1.500 mm/năm, số giờ nắng 1.850 giờ/năm.
Trúc Tạp Giao là loài cây trồng đáp ứng được 2 mục đích: trồng để lấy măng và trồng để làm nguyên liệu chế biến giấy, làm đồ dùng như chiếu, hàng mỹ nghệ.
Măng trúc Tạp Giao ăn ngon và giòn, có thể ăn tươi hay chế biến đồ hộp, đóng túi, làm măng chua, sấy khô dạng lát, dạng sợi... xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.
Kỹ thuật trồng:
Sau khi trồng được 3 năm, trúc Tạp Giao bắt đầu cho măng. Một cái măng nặng 2 – 6 kg (gốc măng có đường kính 8 – 20 cm, thân măng dài 60 – 120 cm). Từ năm thứ 3 trở đi, mỗi khóm trúc thường có 20 cái măng, năng suất đạt trung bình 75 tấn/ha, cao nhất là 120 tấn/ha.
Măng Tạp Giao cho thu hoạch từ năm thứ 3 trở đi và thu liên tục trong thời gian 15 năm. Thu hái măng được tiến hành từ tháng 4 – 9 hàng năm, từ tháng 10 – 11 ngừng lấy măng.
Để tránh cho măng khỏi bị lão hóa, thịt măng không bị xơ khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, thì khi măng mới nhú lên (đất nứt hơi bị đội lên) thì tiến hành thu hoạch. Vì vậy, phải luôn luôn chú ý theo dõi và kịp thời lấp đất, che phủ kín cho măng, không để ánh sáng mặt trời chiếu vào măng khi chưa kịp khai thác.
Những tháng có nhiệt độ thấp, măng mọc chậm thì cứ 4 – 6 ngày cắt măng một lần. Thời kỳ nhiệt độ cao, măng mọc rất nhanh thì cứ 2 – 4 ngày cắt măng một lần, tốt nhất cắt măng vào buổi sáng. Dùng cuốc cán ngắn, bới chỗ đất nứt, củ măng sẽ lộ dần ra, rồi dùng dao sắc cắt tách măng ra khỏi gốc cây mẹ. Chú ý không làm tổn thương đến gốc măng vì ở đó có nhiều mắt sinh trưởng để ra măng mới.
Để nâng cao chất lượng của măng, trong thời kỳ thu hái măng phải dùng đất tơi xốp + mùn hữu cơ phủ gốc cho khóm măng thành một lớp đất dày 16 – 30 cm hoặc hơn nữa.
Cây giống:
Cây giống đem trồng thường có chiều dài 50 – 60 cm, dạng đùi gà, có một ít rễ. Hiện nay chúng ta nhập giống của Trung Quốc.
Thời vụ trồng: thời gian trồng từ trước Tết Âm lịch 1 – 1,5 tháng cho tới trước tiết thanh minh, tốt nhất là trồng vào tháng 1 là thời kỳ cây đang ở trạng thái ngủ.
Mật độ trồng: trồng mật độ 1.666 cây/ha, cự ly 2 x 3 m.
Kích thước hố: đào hố theo kích thước 60 x 60 x 50 cm. Hố trồng phải được đào và ủ phân trước khi trồng ít nhất là 1 tháng.
Cách trồng: đặt cây nằm sát mặt đất theo hướng dốc, phần ngọn ở phía trên của dốc, phần gốc cong đùi gà đặt quay úp xuống phía dưới. Nếu bón lót phân chuồng thì phải lấp đất mùn tơi xốp lên trên lớp phân dày khoảng 5 – 10 cm, sau đó mới đặt cây giống. Dùng lớp đất mặt, loại bỏ cây và đá lẫn để lấp hố. Lấp đất dày cách mặt hố 10 – 15 cm, dậm chặt dần từ ngoài vào trong sát gốc. Sau đó phủ cỏ, rác lên trên và tưới nước.
Muốn cây bén rễ, đâm chồi và ra măng nhanh, cần lót hố trồng bằng bùn ao, đất mùn, đất phù sa hoặc phân chuồng hoai (15 – 25 kg/hố), hoặc bã mía 30 – 40 kg/hố, thêm 0,25 kg phân chuồng tổng hợp/hố, đảo đều với đất bột cho vào hố trước khi trồng.
Chăm sóc bảo vệ và phòng trừ sâu bệnh:
Chăm sóc: khi cây trúc phát chồi thì phải làm cỏ kịp thời và xới xung quanh gốc. Mỗi năm làm cỏ 2 lần, mỗi lần làm xong cần bón thúc bằng phân urê hoặc phân tổng hợp NPK 0,2 kg/khóm. Rừng trúc Tạp Giáo sẽ cho thu hoạch đại trà từ năm thứ 4 trở đi. Sau mỗi năm thu hoạch phải xới đất và bón phân 1 lần, thời gian bón tốt nhất từ tháng 11 đến tiết lập xuân (đầu tháng 2 dương lịch). Phương pháp xới đất: gần gốc thì xới nông, xa gốc thì xới sâu, độ sâu tới 15 – 20 cm và vừa kết hợp bón phân.
Bảo vệ và phòng trừ sâu bệnh: Không được thả trâu, bò, lợn vào rừng tre mới trồng. Sâu hại trúc Tạp Giao chủ yếu là bướm cuốn lá và bướm lục đâm. Khi phát hiện có sâu, dùng thuốc Dipterex pha loãng ha 500 lần, hoặc thuốc lạc quả 40% pha loãng 1.000 lần, cách 10 ngày phun một lần, phun 2 – 3 lần là được.
Cách để cây con thay thế cây mẹ: Đối với trúc Tạp Giao, hàng năm vào tháng 11, khi đã hết măng thì để 2 – 3 cây con thay thế các cây mẹ. Những cây mẹ cũ phải được đào cắt bỏ vào mùa đông.
Ở mỗi khóm trúc, để 2 hoặc 3 cây con mới cách xa nhau, nằm trên đường vòng tròn của khóm. Không nên để quá nhiều cây con vì sẽ ra nhiều măng quá, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của rừng.