Lúa có mùi thơm của dứa dại
Được đăng : 13-12-2016 13:59:29
Các nhà nghiên cứu Thái Lan vừa phát hiện ra một loại nấm ký sinh ở cây lúa có thể tạo ra mùi thơm của lá dứa dại, chất chủ yếu tạo ra chất lượng hương thơm của gạo. Mùi lá dứa dại là một trong số 17 chất được tìm thấy ở gạo thơm. Đó là những chất thiết yếu tạo..
Các nhà nghiên cứu Thái Lan vừa phát hiện ra một loại nấm ký sinh ở cây lúa có thể tạo ra mùi thơm của lá dứa dại, chất chủ yếu tạo ra chất lượng hương thơm của gạo. Mùi lá dứa dại là một trong số 17 chất được tìm thấy ở gạo thơm. Đó là những chất thiết yếu tạo nên hương thơm. Trong một thí nghiệm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mùi lá dứa dại này cũng do một loại nấm nào đó ký sinh trên một dòng lúa lai trồng ở miền Trung Thái Lan.
Loại nấm này được phân loại là loài Curvularia, một loại vi sinh vật sống ở cây lúa. Cây lúa cung cấp dinh dưỡng cho nấm và nấm giúp cây lúa chống lại sâu hại và bệnh. Các nhà nghiên cứu Thái Lan sẽ tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu xem loại nấm này và cây lúa có mối quan hệ cộng sinh như thế nào. Phát hiện này có thể được triển khai ứng dụng trong các ngành thực phẩm và mỹ phẩm. Các nhà nghiên cứu có thể nuôi cấy loại nấm này trong phòng thí nghiệm và dùng chúng để tạo ra mùi lá dứa dại.