03/11/2016
Lúa đặc sản Séng Cù - cây mũi nhọn xoá đói giảm nghèo ở vùng cao Lào Cai

Theo ông Phạm Văn Hoè, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Vi, huyện Bát Xát, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi có nhiều diện tích đất và nước phù hợp cấy loại lúa đặc sản này với tổng diện tích vụ xuân 343 ha, chiếm 32,5% tổng diện tích lúa đặc sản toàn tỉnh. Mường Vi mỗi năm có đến 7% số hộ thoát nghèo - cao gấp đôi tỷ lệ chung toàn tỉnh, 20% hộ từ trung bình vươn lên khá và giàu đều xuất phát từ việc thâm canh giống lúa đặc sản Séng Cù. Hộ bà Vi Thị Vải có hơn 2 sào ruộng, những năm trước cấy hai vụ bằng các giống thường chỉ thu hoạch trị giá 15 triệu đồng/năm, từ năm 2006, theo khuyến cáo của xã, bà chuyển toàn bộ diện tích sang cấy lúa Séng Cù năm hai vụ/năm, thu nhập trên 50 triệu đồng, chưa kể các khoản thu từ chăn nuôi và trồng màu khác.

Theo ngành Nông nghiệp và PTNT, vụ mùa năm nay Lào Cai sẽ cấy 693 ha lúa Séng Cù. Ước thu trên 60 tỷ đồng từ giống lúa đặc sản làm hàng hóa này. Thực tế những hộ chuyển đổi sớm không chỉ thoát nghèo mà còn có tiền sửa sang nhà cửa, mua sắm được các vật dụng sinh hoạt đắt tiền. Tỷ lệ hộ khá giàu ở vùng có thể trồng được lúa Séng Cù đều tăng khá. Xã Mường Vi (Bát Xát) và một số xã ở huyện Mường Khương, sau một vài vụ chuyển đổi trồng lúa đặc sản Séng Cù làm hàng hóa đã hạ tỷ lệ nghèo từ trên 30% xuống dưới 10%, không còn hộ đói. Chỉ tiếc rằng, giống lúa này không thể nhân rộng vì đặc điểm kén chọn thổ nhưỡng. Ngành nông nghiệp đang có kế hoạch chỉ đạo tập trung thâm canh đi đôi với thăm dò mở rộng diện tích ở những vùng thổ nhưỡng thích hợp, phấn đấu đưa năng suất từ 50 tạ bình quân lên 65 tạ/ha, đưa cây lúa đặc sản Séng Cù thành cây mũi nhọn xoá đói giảm nghèo ở vùng cao./.

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 623