Một mô hình nuôi ốc hương hiệu quả 

Được đăng : 13-12-2016 16:26:19
Ốc hương - đặc sản biển được xem là một trong những món ngon cao cấp. Dù là loài dễ nuôi nhưng hiện nay cả tỉnh Phú Yên chỉ có 2 nơi là Vũng Rô (Đông Hòa) và Tân Thạnh (Sông Cầu) nuôi ốc hương. Trong đó, hộ ông Phạm Văn Cảnh (thôn Tân Thạnh, xã Xuân Thọ 2, huyện Sông Cầu) là hộ đầu tiên và cũng là duy nhất nuôi thành công loại đặc sản cao cấp “một vốn bốn lời” này...…Khu vực biển Tân Thạnh có địa thế rất thuận lợi để nuôi loại thuỷ sản này: bốn mặt biển đều có núi bao bọc, khuất gió , mực nước lúc thủy triều lên cũng chỉ cao từ 2 – 3 m và đặc biệt là nguồn nước sạch, chưa bị ô nhiễm. Nơi này có trại nuôi ốc hương rộng hơn 400 m2 với hơn 100 lồng của gia đình ông Phạm Văn Cảnh. Theo ông Cảnh, ốc hương ăn rất ít, chỉ cần ăn một lần/ ngày vào sáng sớm. Thức ăn khoái khẩu của ốc..

Ốc hương - đặc sản biển được xem là một trong những món ngon cao cấp. Dù là loài dễ nuôi nhưng hiện nay cả tỉnh Phú Yên chỉ có 2 nơi là Vũng Rô (Đông Hòa) và Tân Thạnh (Sông Cầu) nuôi ốc hương. Trong đó, hộ ông Phạm Văn Cảnh (thôn Tân Thạnh, xã Xuân Thọ 2, huyện Sông Cầu) là hộ đầu tiên và cũng là duy nhất nuôi thành công loại đặc sản cao cấp “một vốn bốn lời” này...…
Khu vực biển Tân Thạnh có địa thế rất thuận lợi để nuôi loại thuỷ sản này: bốn mặt biển đều có núi bao bọc, khuất gió , mực nước lúc thủy triều lên cũng chỉ cao từ 2 – 3 m và đặc biệt là nguồn nước sạch, chưa bị ô nhiễm. Nơi này có trại nuôi ốc hương rộng hơn 400 m2 với hơn 100 lồng của gia đình ông Phạm Văn Cảnh. Theo ông Cảnh, ốc hương ăn rất ít, chỉ cần ăn một lần/ ngày vào sáng sớm. Thức ăn khoái khẩu của ốc hương là mùn bã hữu cơ, nếu không có thì thay thế bằng các loại thức ăn khác như tôm, cá, ghẹ... Ông còn “bật mí” thêm: Nuôi ốc hương không khó nếu biết chú trọng 2 khâu chính là thức ăn và vệ sinh lồng thường xuyên để tránh dịch bệnh. Hàng ngày cứ đúng 4giờ sáng, ông ra tận cảng cá cách nhà 10km để mua cá về làm thức ăn cho ốc. Mỗi ngày, cứ độ 4 – 5 giờ chiều là phải đãi màu, thay cát và bơm ô xy.
Nghề nuôi ốc hương đến với gia đình ông Cảnh rất tình cờ. Cách đây 3 năm, khi giá tôm hùm tăng cao, vợ chồng ông liền mua 6000 con tôm hùm giống về nuôi thử, không ngờ lãi cao. Vụ sau, ông quyết định đầu tư thêm 600 triệu đồng để mở rộng cơ sở nuôi tôm hùm. Không ngờ năm ấy tôm bị dịch, chết trắng đầm, gia đình ông lâm vào cảnh nợ ngập đầu. Trong cơn túng quẫn, tình cờ nghe tin ở Phú Quốc người ta nuôi ốc hương thành công, vợ chồng ông liền lặn lội ra tận đảo để mua cả trăm ký ốc hương mang về, rồi thế chấp căn nhà duy nhất cho ngân hàng để vay tiền mua trang thiết bị mới. Thật bất ngờ, khoảng 4 tháng sau, gia đình thu hoạch với sản lượng đạt gần 2 tạ ốc hương thương phẩm, thu về gần 60 triệu đồng. Từ vụ đầu thành công, năm 2006, ông tiếp tục thả với số lượng 250kg con giống, khi thu hoạch cho năng suất trên 1 tấn ốc thương phẩm, thu về trên 150 triệu đồng.
Nhờ vài vụ nuôi ốc thành công, gia đình ông đã trả hết nợ ngân hàng và đầu tư mở rộng diện tích khu nuôi ốc hương, tạo công ăn việc làm cho thanh niên địa phương với mức lương trung bình 800.000 đồng/tháng. Ông Cảnh cho biết: Nuôi ốc hương sợ nhất là ốc bị chết. Chỉ cần 1 con chết hay đang mang mầm bệnh lẫn trong những con giống tốt thì chắc chắn cả đàn giống sẽ bị hư. Khi ấy thiệt hại là rất lớn. Vì vậy, khi chọn mua ốc giống phải hết sức cẩn thận.
Từ kinh nghiệm mà mình có được, ông Cảnh khẳng định: “Nuôi ốc hương là hướng đi đảm bảo lợi ích về kinh tế lâu dài cho bà con trong tỉnh, nhưng hiện nay số hộ nuôi ốc hương vẫn còn rất ít. Mong rằng trong tương lai, việc nuôi ốc hương sẽ là hướng đi mới nhằm giúp cho bà con ta thoát nghèo.”