Phòng ngừa sâu đục trái sầu riêng bằng cách bao trái
Được đăng : 13-12-2016 16:26:21
Câu hỏi: Sầu riêng ở chỗ tôi thường hay bị sâu đục trái gây hại rất nặng .Có lần tôi nghe thấy Đài nói ở Bến tre người ta đã dùng bao Nilon bao trái ổi lại để phòng ngừa sâu dòi đục trái có kết qủa rất tốt .Xin cho biết liệu có thể áp dụng cách này để phòng ngừa sâu đục trái sầu riêng được không ? Nếu được xin được hướng dẫn cách làm? Lê Văn Giai (Long thành-Đồng Nai ) và một vài bạn ở Cái bè-Tiền Giang Trả lời: Việc dùng bao túi Nilon ( hoặc bao được sản xuất bằng những vật liệu khác ) để bao trái cây phòng ngừa sâu bệnh gây hại cho trái, đã được một số nước trong khu vực áp dụng từ lâu .Vài năm gần đây một số cơ quan chuyên môn ở nước ta cũng đã thử nghiệm biện pháp này để bảo vệ một số loại..
Câu hỏi: Sầu riêng ở chỗ tôi thường hay bị sâu đục trái gây hại rất nặng .Có lần tôi nghe thấy Đài nói ở Bến tre người ta đã dùng bao Nilon bao trái ổi lại để phòng ngừa sâu dòi đục trái có kết qủa rất tốt .Xin cho biết liệu có thể áp dụng cách này để phòng ngừa sâu đục trái sầu riêng được không ? Nếu được xin được hướng dẫn cách làm?
Lê Văn Giai (Long thành-Đồng Nai )
và một vài bạn ở Cái bè-Tiền Giang
Trả lời: Việc dùng bao túi Nilon ( hoặc bao được sản xuất bằng những vật liệu khác ) để bao trái cây phòng ngừa sâu bệnh gây hại cho trái, đã được một số nước trong khu vực áp dụng từ lâu .Vài năm gần đây một số cơ quan chuyên môn ở nước ta cũng đã thử nghiệm biện pháp này để bảo vệ một số loại cây ăn trái như ổi, xoài...và cũng đã thu được những kết qủa khá tốt, cách làm này đã được khuyến cáo cho bà con nhà vườn áp dụng tương đối có kết qủa . Với trái sầu riêng cũng đã được thử nghiệm và cho kết qủa tốt .Qua việc áp dụng thử nhiều người cho rằng để phòng ngừa sâu đục trái sầu riêng (Conogethes punctiferalis ) biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là dùng bao,túi bao trái lại.Biện pháp này không những phòng ngừa được sâu đục trái (một trong những loại sâu mà nhà vườn trông sầu riêng rất sợ ) mà còn có khã năng phòng ngừa được một số loài sâu hại khác như Rệp bông (Planococcus sp. ) và một số loại nấm bệnh thường gây hại trên trái .Ngoài ra biện pháp này còn làm cho trái có mầu sắc đẹp hơn, sáng hơn, dễ bán và thường bán được giá cao hỏn so vói những trái không được bao . Về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đảm bảo hơn , không ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn do không dùng đến thuốc trừ sâu ở giai đoạn sau ...
Về cách làm bạn có thể tiến hành như sau: Chờ khi trái sầu riêng có kích thước khoảng gần bằng qủa trứng gà (hột gà ) thì phun một đợt thuốc trừ sâu bằng một trong những loại thuốc trừ sâu thông thường như : Decis, Karate, Sevin, Sumi-Alpha...để diệt trừ những ổ trứng và sâu non đã có sẵn trên trái. Sau khi phun thuốc khoảng 5-7 ngày thì tiến hành bao trái bằng túi Nilon trong,có kích thước khoảng 25 x 35 cm. Phía trên miệng bao cột vừa đủ chặt vào cuống trái, phía dưới đáy bao khoét một số lỗ nhỏ để hơi nước thoát ra ngoài (trong thời gian bao sẽ có hơi nước đọng lại phía trong của thành bao, nhưng không làm ảnh hưởng đến qúa trình phát triển của trái). Cũng có thể dùng túi Nilon lớn hơn để bao chùm cả hai trái kế cận nhau ,cũng có thể dùng bao bằng giấy xi măng hay bao xốp ...để thay bao Nilon. Trước khi thu hoạch trái khoảng một tháng thì tháo bỏ bao để trái có mầu xanh trở lại. Đây là biện pháp mang lai kết qủa cao, nhưng hơi tốn kém công sức, thời gian. Chúc bạn áp dụng thành công