Quy trình sản xuất cây giống chuối sạch bệnh bằng phương pháp nuôi cấy mô
Được đăng : 13-12-2016 13:59:28
Đặc điểm chính: Sản xuất chuối NCM qua 4 bước như thông lệ, nhấn mạnh quy trình giám định bệnh và tái giám định bệnh virus bằng ELISA và PCR trong quy trình nuôi nhân, và việc tuyển chọn cây đầu dòng ưu tú đúng giống.Bước 1: Chọn lọc cây mẹ và giám định bệnh. Chọn lọc cây mẹ đầu dòng ưu tú bao gồm chọn các đặc tính tốt của cây như: sinh trưởng khoẻ mạnh, năng suất cao, chất lượng quả ngon và phải đúng giống. Cây sau đó được giám định kiểm tra các loại bệnh do virus như BBTV, CMV, BSV..... bằng các kỹ thuật PCR và ELISA. Các cây được chọn lọc phải hoàn toàn sạch các bệnh nêu trên, sau đó, được trồng trong nhà..
Đặc điểm chính: Sản xuất chuối NCM qua 4 bước như thông lệ, nhấn mạnh quy trình giám định bệnh và tái giám định bệnh virus bằng ELISA và PCR trong quy trình nuôi nhân, và việc tuyển chọn cây đầu dòng ưu tú đúng giống.
Bước 1: Chọn lọc cây mẹ và giám định bệnh. Chọn lọc cây mẹ đầu dòng ưu tú bao gồm chọn các đặc tính tốt của cây như: sinh trưởng khoẻ mạnh, năng suất cao, chất lượng quả ngon và phải đúng giống. Cây sau đó được giám định kiểm tra các loại bệnh do virus như BBTV, CMV, BSV..... bằng các kỹ thuật PCR và ELISA. Các cây được chọn lọc phải hoàn toàn sạch các bệnh nêu trên, sau đó, được trồng trong nhà lưới để thu chồi nhân giống.
Bước 2: Tạo chồi ban đầu và nhân chồi in-vitro. Con chuối có chiều cao từ 0,5-1,0 m lấy từ cây mẹ đầu dòng (bước 1), tách bỏ những lớp thân giả và phần rễ củ bên ngoài, khử trùng bằng dung dịch cồn 70%. Mẫu cấy có kích thước 1,5 x 1,5 x 1,0 cm được đưa vào môi trường tái sinh chồi (MS + 4 mg/l BA + 0,5 mg/l IAA + 30g/l sucrose +0,9 % agar Hạ Long). Sau 4-5 tuần, khoảng 10-12 chồi/ mẫu cấy sẽ được tái sinh. Tách mẫu cấy đã tái sinh ra từng cụm nhỏ mang 3-4 chồi, cấy sang môi trường nhân nhanh cụm chồi (MS +5mg/l BA +0,1 mg/l IAA + Ademin 80 mg/ l+ 30g/l sucrose + 0,9 % agar Hạ Long), cấy chuyền sau 4-5 tuần/ lần. Số lần cấy chuyền không vượt quá 6 lần.
Bước 3: Tái sinh cây hoàn chỉnh. Môi trường tái sinh (MS BAP 2 mg/l + 20g/l sucrose + than hoạt tính 0,1-0,15%) sẽ được bổ sung vào bình nuôi cấy nhằm giúp chồi vươn dài và ra rễ sau 3-4 tuần nuôi cấy.
Bước 4: Ra ngôi cây trong nhà lưới. Cây tái sinh trong bình cấy sẽ được chuyển ra nhà lưới giữ trong điều kiện mát sau 2-3 tuần trước khi ra ngôi. Cây ra ngôi cao trên 5 cm sẽ được trồng trực tiếp trong bầu đất phân gà + bao trái, xơ dừa + cát (1:1:1:1) còn những cây nhỏ hơn sẽ được chăm sóc tập trung trong khay nhựa khoảng 2-3 tuần rồi mới chuyển ra bầu đất. Cây con trước khi trồng phải đạt tiêu chuẩn cao từ 20-30 cm và mang 6-7 lá.
Quy mô và địa bàn đã áp dụng: Tiền Giang, Đồng Nai ( mô hình sản xuất thử)
Hiệu quả mang lại: Giảm áp lực bệnh virus, tăng năng suất chất lượng quả
Hướng phát triển của TBKT trong thời gian tới:
Sản xuất cây giống chuối nuôi cấy mô xác nhận (sạch bệnh, đúng giống) kèm quy trình hướng dẫn canh tác cho đối tượng có nhu cầu. Bán cây giống nuôi cấy mô trong ống nghiệm cho vườn ươm.