Tác dụng của củ lạc 

Được đăng : 13-12-2016 16:26:18
Để tham khảo và có thể áp dụng khi cần, dưới đây giới thiệu những phương thuốc chữa bệnh từ củ lạc.Trị ho lâu ngày, ho gà ở trẻ em: Nhân lạc bỏ vảy nhọn, đun nhỏ lửa thành canh ăn.Chữa phù chân: Nhân lạc sống để nguyên vỏ lụa 90g, đậu đỏ 90g, táo hồng bì 90g, tất cả nấu thành canh chia mấy lần ăn trong ngày.Chữa ít sữa sau sinh: Lạc nhân 90g, chân giò 1 cái (dùng chân trước), hai thứ ninh nhừ ăn trong ngày.Trị tử điến do lượng tiểu cầu trong máu giảm: Lạc nhân sống 150g, hoặc lạc rang chín 180g, chia ra 3 lần ăn hết trong ngày, ăn liên tục 1 tuần, nếu tiểu cầu trong máu vẫn còn giảm cần ăn tiếp.Trị viêm thận mãn tính: Lạc nhân..

Để tham khảo và có thể áp dụng khi cần, dưới đây giới thiệu những phương thuốc chữa bệnh từ củ lạc.
Trị ho lâu ngày, ho gà ở trẻ em: Nhân lạc bỏ vảy nhọn, đun nhỏ lửa thành canh ăn.
Chữa phù chân: Nhân lạc sống để nguyên vỏ lụa 90g, đậu đỏ 90g, táo hồng bì 90g, tất cả nấu thành canh chia mấy lần ăn trong ngày.
Chữa ít sữa sau sinh: Lạc nhân 90g, chân giò 1 cái (dùng chân trước), hai thứ ninh nhừ ăn trong ngày.
Trị tử điến do lượng tiểu cầu trong máu giảm: Lạc nhân sống 150g, hoặc lạc rang chín 180g, chia ra 3 lần ăn hết trong ngày, ăn liên tục 1 tuần, nếu tiểu cầu trong máu vẫn còn giảm cần ăn tiếp.
Trị viêm thận mãn tính: Lạc nhân 125g, đậu xanh sống 250g, một lượng đường đỏ vừa đủ, cho lạc nhân và đậu xanh vào bình sành (không dùng bình kim loại), sau đổ 3 bát nước sôi vào bình đun nhỏ lửa, không đun to lửa, đến khi vỏ đậu xanh nứt ra và có màu nâu là ăn được. Hoặc có thể dùng vỏ lụa lạc nhân, táo đỏ lượng như nhau, sắc uống thay trà, dùng liền 7 ngày trị phù thũng do viêm thận.
Đường ngâm táo đỏ
Nguyên liệu: Đại táo 50g, lạc nhân 100g, đường cát đỏ 50g.
Chế biến: Rửa sạch táo ngâm vào nước ấm, cho lạc nhân luộc qua, để nguội bóc lấy vỏ lụa. Cho táo và vỏ lụa lạc nhân vào nấu với nước luộc lạc, thêm 500ml nước nữa đun âm ỉ sau 30 phút vớt hết vỏ lụa lạc, cho đường đỏ vào khuấy tan, đun cạn ăn từ từ, ngọt mà không ngấy.
Tác dụng: Bổ khí, kiện tỳ, bổ máu, cầm máu, có thể hỗ trợ trong điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Bệnh thiếu máu do khả năng tái sinh gặp trở ngại, bệnh thiếu tiểu cầu trong máu, bệnh ung thư sau khi đã chữa bằng thuốc hóa học làm khí huyết bị hư.
Món lạc nhân hầm chân giò
Nguyên liệu: Lạc nhân 150g, chân giò 1 cái, rượu, gia vị, muối tinh, bột hồ tiêu, gừng 1 củ, canh thịt.
Chế biến: Rửa sạch lạc nhân chân giò, sau cho chân giò vào nồi cùng lạc nhân, rượu, gia vị, muối tinh, bột hồ tiêu, gừng hành, canh thịt, đun to lửa cho sôi, sau hạ lửa âm ỉ cho đến nhừ, vớt hành, gừng ra là được, ăn trong ngày.
Tác dụng: Bổ máu, nhuận phổi, tiêu đờm, cầm máu, tăng tiết sữa, nhuận tràng, thông tiện. Dùng cho người cơ thể gầy yếu, phụ nữ sau sinh, hay các trường hợp xuất huyết, bệnh tử điến do lượng tiểu cầu trong máu thấp.