Triển vọng nuôi gà sao
Được đăng : 13-12-2016 13:48:19
Gà sao (Guinea Fowl) có nguồn gốc ở Mađagatxca, đang được nuôi nhiều ở Pháp, Italia, Hungari theo phương thức nuôi công nghiệp và chăn thả. Gà sao có đặc điểm là bay giỏi như chim, lông màu xám đen, điểm các màu trắng nhạt, thân hình thoi, lưng hơi gù, đầu không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng, các mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành mấu sừng cao khoảng 1,5-2 cm. Da mặt và cổ gà sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có iếm thịt mỏng, chân không có cựa. Thịt gà sao..
Gà sao (Guinea Fowl) có nguồn gốc ở Mađagatxca, đang được nuôi nhiều ở Pháp, Italia, Hungari theo phương thức nuôi công nghiệp và chăn thả. Gà sao có đặc điểm là bay giỏi như chim, lông màu xám đen, điểm các màu trắng nhạt, thân hình thoi, lưng hơi gù, đầu không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng, các mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành mấu sừng cao khoảng 1,5-2 cm. Da mặt và cổ gà sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có iếm thịt mỏng, chân không có cựa. Thịt gà sao thơm ngon, chất lượng tốt.
Tháng 4/2002 trong khuôn khổ hợp tác Quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi đã nhập 3 dòng gà sao từ Hungari. Sau 5 năm nghiên cứu chọn lọc nâng cao năng xuất, 3 dòng gà Sao (dòng nhỏ, dòng trung và dòng lớn) đã cho kết quả khả quan. Gà Sao đẻ 5% lúc 207-221 ngày. Khối lượng gà mái lúc 38 tuần tuổi là 2,16 kg đối với dòng nhỏ, 2,20 kg với dòng trung và 2,42 kg với dòng lớn. Sau 24 tuần đẻ, năng xuất trứng dòng nhỏ đạt 99 quả/mái, dòng trung là 51 quả/mái và dòng lớn là 56 quả. Khối lượng trứng khi đẻ ổn định đạt 42,6 g với dòng nhỏ, 43,3 g với dòng trung và 44,4 g với dòng lớn. Tỷ lệ trứng có phôi đạt trên 89%.
Kết quả nghiên cứu trên đàn gà sao nuôi thịt cho thấy khối lượng gà lúc 12 tuần tuổi đạt 1,41-1,89 kg, tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng là 2,34-2,53 kg. Tỷ lệ thịt đùi và thịt ngực của gà sao cao gần gấp rưỡi so với gà Lương Phượng là giống gà nuôi phổ biến hiện nay. Tỷ lệ mỡ bụng của gà sao thấp (0,57-1,06%). Các axít amin không thay thế trong thịt, đặc biệt là axít amin đánh giá độ ngọt của thịt là Asppartic và glutamic rất cao.
Gà sao nuôi sinh sản trong các nông hộ có tỷ lệ nuôi sống trên 97%, năng xuất trứng 24 tuần đẻ đạt 92-93 quả/mái, tỷ lệ trứng có phôi đạt 92%.
Với kết quả trên, đề tài đã được báo cáo tại hội nghị khoa học công nghệ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháng 10/2007 và đề nghị được công nhận là một TBKT.