03/11/2016
Trồng khoai mỡ làm giầu trên đất Đồng Tháp Mười

Tháng 5/2008, Đồng Tháp Mười nắng như đổ lửa, ông Phước trầm mình dưới nước để dọn đường cho ghe thuyền thông thương để thương lái thuận tiện vào "ăn" khoai mỡ. Ông cho biết: nhiều năm gắn bó với đồng đất nơi đây và trồng khoai mỡ để kiếm sống, càng trồng khoai mỡ, ông càng mê vùng đất này. Hết vụ này đến vụ khác, tiền lãi dành dụm được, ông dùng để mua thêm đất. Đến nay, diện tích trồng khoai mỡ của ông lên đến 10.000 m2. Ông quyết định đắp đê bao "lửng" để trồng sớm hơn mọi năm từ nửa tháng đến 20 ngày. "Hì hục" chăm sóc vườn khoai từ tờ mờ sáng đến tối nọ mặt người, hết tưới nước, bón phân, bồi liếp, ủ mầm ...

Theo ông, tuy khoai mỡ chịu phèn, ít sâu rầy, nhưng để có năng suất cao đòi hỏi phải chú ý kỹ thuật ủ mầm và chọn giống và đặc biệt là khâu chăm sóc. Gần đến ngày thu hoạch, phải thường xuyên tưới nước cho củ to, suôn và thẳng... Chính vì thế, năng suất, chất lượng khoai mỡ của ông bao giờ cũng cao hơn so với những người khác khoảng 10%. Khoai mỡ của ông trồng có tiếng từ lâu nên được giới thương lái ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang ... tìm đến mua. Đến giữa tháng 4, ông đã thu hoạch xong vụ khoai với năng suất khoảng 20 tấn/ha/vụ, bán giá 4.500 đồng/kg, lãi trên 50 triệu đồng.

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 688