Trồng rau mầm đang là xu hướng mới 

Được đăng : 13-12-2016 16:26:19
Trong lúc diện tích đất sản xuất nông nghiệp đang bị thu hẹp và đất đô thị dần trở nên khan hiếm, để có một vườn rau sạch bổ sung cho bữa ăn gia đình đang là chuyện khó. Trồng rau mầm có thể xem là “giải pháp” đem đến nhiều tiện lợi, ít tốn đất, chi phí đầu tư thấp nhưng lại có hiệu quả kinh tế cao.Theo chị Nguyễn Thị Lan, Trưởng trạm Khuyến nông Thị xã Tân An, tỉnh Long An rau mầm có thời gian sinh trưởng rất ngắn (5-7 ngày ), có giá trị dinh dưỡng rất cao, lại là rau sạch rất an toàn cho sức khỏe. Ở thị xã Tân An cũng đang nhen nhóm phong trào trồng rau mầm. Chị cũng đã hướng dẫn cách trồng và cung cấp tài liệu cho một số hộ ở Phường 4 và xã Hướng Thọ Phú, đặc biệt là hướng dẫn các cựu chiến binh trồng rau cho bữa ăn gia đình. Chị Nguyễn Thị Lan cho biết thêm trồng rau mầm thì dễ nhưng cái khó là khó kiểm soát ẩm độ và nhiệt độ. Rau mầm có thể được trồng bằng các loại hạt giống khác nhau như củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen và các loại đậu…nhưng phổ biến nhất hiện nay là củ cải trắng do dễ..

Trong lúc diện tích đất sản xuất nông nghiệp đang bị thu hẹp và đất đô thị dần trở nên khan hiếm, để có một vườn rau sạch bổ sung cho bữa ăn gia đình đang là chuyện khó. Trồng rau mầm có thể xem là “giải pháp” đem đến nhiều tiện lợi, ít tốn đất, chi phí đầu tư thấp nhưng lại có hiệu quả kinh tế cao.
Theo chị Nguyễn Thị Lan, Trưởng trạm Khuyến nông Thị xã Tân An, tỉnh Long An rau mầm có thời gian sinh trưởng rất ngắn (5-7 ngày ), có giá trị dinh dưỡng rất cao, lại là rau sạch rất an toàn cho sức khỏe. Ở thị xã Tân An cũng đang nhen nhóm phong trào trồng rau mầm. Chị cũng đã hướng dẫn cách trồng và cung cấp tài liệu cho một số hộ ở Phường 4 và xã Hướng Thọ Phú, đặc biệt là hướng dẫn các cựu chiến binh trồng rau cho bữa ăn gia đình. Chị Nguyễn Thị Lan cho biết thêm trồng rau mầm thì dễ nhưng cái khó là khó kiểm soát ẩm độ và nhiệt độ. Rau mầm có thể được trồng bằng các loại hạt giống khác nhau như củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen và các loại đậu…nhưng phổ biến nhất hiện nay là củ cải trắng do dễ trồng và dễ tiêu thụ. Có thể sử dụng nhiều loại khay khác nhau như khay tre, khay nhựa, phổ biến nhất là khay xốp hoặc có thể đóng kệ thành nhiều tầng và cũng có thể tận dụng các dụng cụ sinh hoạt hằng ngày đã bỏ như thao, rổ, vỏ hoa, thùng ….để làm khay trồng. Đất trồng thường dùng đất sạch hữu cơ sinh học hoặc xơ dừa cũ. Trong quá trình chăm sóc chỉ cần tưới nước vừa đủ mà không cần bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào khác, nước tưới phải phun sương từ 1-2 lần/ngày và không nên tưới vào buổi chiều. Rau phải được trồng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và mưa trực tiếp, chú ý những ngày đầu mới trồng khay trồng phải được đậy kín.
Anh Tống Văn Ngưu, ấp 5, xã Phước Vân, huyện Cần Đước được Trung tâm Khuyến nông Long An tổ chức cho đi tham quan mô hình trồng rau mầm tại Trạm Khuyến nông huyện Bình Chánh, Tp.HCM và dự lớp tập huấn về trồng rau mầm vào đầu tháng 3 năm 2008 và anh đã trồng thử ngay. Sau 2 lần trồng rau lên không đều, anh tiếp tục rút kinh nghiệm để làm lần thứ 3 và đã đạt yêu cầu, rau đẹp, cộng to và khỏe. Cách trồng hiện nay của anh cũng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả, anh dùng xơ dừa đã cũ đem ngâm trong ao nước cho bớt chát đi (thời gian 24 giờ). Sau đó vớt lên để cho hơi ráo là trồng ngay. Hạt giống được ngâm khoảng 6 giờ và ủ khoảng 12 giờ, sau đó đem gieo vào khay và đậy kín khoảng 48 giờ bằng giấy thấm và mũ, sau đó vở mũ trùm ra tiếp tục để 48 giờ nữa là thu hoạch mà không cần tưới nước, bón phân thuốc gì cả.
Giờ đây trên mảnh đất nhỏ 4 - 5m2 của trụ sở tổ rau an toàn Phước Hòa, anh Ngưu đã trồng rau mầm và thu hoạch được 15, 16 đợt. Theo kinh nghiệm anh Ngưu cho biết trồng rau mầm cũng không khó chỉ cần tỉ mĩ từng khâu là được, không nên trồng hoặc để khai trồng nơi sáng quá vì rau mầm ít chịu ánh sáng và mưa trực tiếp. Nguồn nguyên liệu từ xơ dừa trồng phải cũ và nên sịa lại chọn phần “thịt” mịn. Với diện tích trên, cứ 2 đến 3 ngày anh thu hoạch một lần được 15 hộp (1 hộp : 1,5 gr rau) cung cấp cho Siêu thị Quang Đại, Bình Hưng, Mỹ Tho với giá 5.000 đồng/hộp. Anh Ngưu cho biết thêm: “Vốn bỏ ra 50.000 đồng thì kiếm lời gấp đôi sau khi đã trừ chi phí, hiện nay thị trường rau mầm đang thiếu và tôi đang tìm nguồn xung quanh để bỏ mối cho các siêu thị”.
Tại khu tập thể Trung tâm Khuyến nông đất sản xuất ít ỏi, cô Võ Thị Kiều Thu đã dùng thao mũ bể trồng rau mầm ăn không phải tốn tiền mua rau mà còn dùng để nấu mì cho một số đồng nghiệp đơn vị cùng ăn. Ăn rau trồng không xịt thuốc lại ngon nên và các anh, chị ăn mạnh miệng…..
Trồng rau mầm đang là xu hướng mới của một số nông dân và hộ gia đình thành thị vì nó vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa cải thiện bữa ăn bởi nó có thể thay thế một số loại rau khác chế biến thành nhiều món ăn rất đa dạng như món trộn, làm rau sống ăn kèm món mặn, xào, nấu lẩu, canh rau….