Chuối khô Trần Hợi từ nay đã là thương hiệu độc quyền. Ảnh: Hoàng Vũ
Nghề ép chuối khô ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời xuất hiện cách đây hơn 60 năm. Những lúc cao điểm, toàn xã có khoảng 150 hộ làm nghề ép chuối khô, thu hút hơn 800 lao động ở các ấp 10A, 10B và 10C tham gia. Sản lượng người dân làm ra khoảng 400 tấn/ năm, tổng giá trị sản phẩm theo giá hiện tại hơn 6 tỷ đồng.
Để đảm bảo cho nghề ép chuối khô truyền thống xã Trần Hợi có điều kiện tiếp tục mở rộng sản xuất và bảo vệ quyền, lợi ích của những người làm nghề, Hội nông dân huyện Trần Văn Thời và Sở KH&CN tỉnh Cà Mau đã xây dựng đề án đề nghị ngành chuyên môn cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm này. Ngày 10/7/2018, Cục sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN đã có quyết định cấp giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Chuối khô Trần Hợi, do Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời làm chủ sở hữu.
Anh Quốc