Mục chuyên đề
Cải thìa - Thanh nhiệt, dưỡng sinh

Cải thìa, còn gọi cải bẹ trắng, cải trắng, đại bạch thái, hoàng nha thái,... Đông y cho rằng, cải thìa vị cay, ấm; có tác dụng thông khí trừ đờm, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa... Cải thìa là thực phẩm dưỡng sinh, ăn vào có thể lợi trường vị, thanh nhiệt, lợi tiểu tiện và ngừa bệnh ngoài da. Cải thìa có tác dụng chống scorbut, tạng khớp và làm tan sưng. Hạt cải thìa kích thích, làm dễ tiêu, nhuận tràng. Kiêng kị: Ăn rau cải thối dễ trúng độc. Khi cất trữ chú ý chống thối. Người bị khí hư, vị hàn thì không được ăn nhiều.  


Chữa viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một bệnh rất thường gặp với cơ chế bệnh sinh là tình trạng mẫn cảm đặc biệt của cơ thể, phản ứng bất thường và quá mức sau khi tiếp xúc với một dị nguyên nhất định, biểu hiện trên lâm sàng bằng 3 triệu chứng chính là hắt hơi, sổ mũi và tắc mũi. Điều trị viêm mũi dị ứng đợt cấp tính thường không khó khăn lắm nhưng khi bệnh đã chuyển sang mạn tính thì rất phức tạp mặc dù cho đến nay y học hiện đại đã có khá nhiều thuốc và kỹ thuật xử trí.  


Bài thuốc kết hợp thảo dược bảo vệ gan

Dân gian có nhiều loại thảo dược được sử dụng để làm mát gan, giải độc gan, hạ men gan… Nhưng trong số đó, Diệp hạ châu đắng, Vọng cách và Nhân trần được đánh giá là 3 loại thảo dược hàng đầu có công dụng bảo vệ gan hiệu quả.  


Bài thuốc trị bệnh nha chu viêm

Nha chu viêm là chứng bệnh với triệu chứng: sưng đau răng lợi, chân răng bị sưng làm mủ, miệng hôi, bản thân răng cũng bị hủy hoại hoặc bị ăn mòn, đen xám, dễ mẻ vỡ tự nhiên làm cho lợi và răng không bám vào nhau làm lung lay nghiêng ngả. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tiến triển có thể đưa đến mất răng.  


Tráng dương nhờ trâu cổ

Trâu cổ còn có tên khác là xộp, vẩy ốc, được trồng làm cảnh hoặc che mát. Bộ phận dùng làm thuốc là quả (còn gọi bị lệ thực, lương phấn quả, vương bất lưu hành); cành mang lá, quả non phơi khô (bị lệ lạc thạch đằng).  


Món ăn, bài thuốc từ nấm kim châm

Nấm kim châm, còn có tên là câu khuẩn, phác cô, đông khuẩn, kim cô..., là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt với một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường... Người ta thường dùng nấm kim châm với nhiều loại thực phẩm khác. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:  


Bài thuốc trị đau bụng khi “đèn đỏ”

Đau bụng kinh là một bệnh lý phụ khoa thường gặp. Y học cổ truyền gọi đau bụng kinh là thống kinh. Nguyên nhân gây bệnh là do cảm nhiễm phong hàn, hàn tà vào mạch xung nhâm mà dẫn đến huyết hư, hành kinh không lợi hoặc do sinh hoạt tình dục không điều độ; ăn uống không đầy đủ, lao động quá sức gây tổn thương khí huyết. Sau đây là một số bài thuốc trị theo từng thể.  


Món ăn tăng năng lượng “yêu” cho phụ nữ trung niên

Khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên, chuyện sinh hoạt vợ chồng không được như ý mặc dù các chị em đều muốn chiều chồng. Đông y có những món ăn bài thuốc giúp chị em lấy lại sự tự tin và bồi bổ sức khỏe để chiều chồng.  


Món ăn bổ từ thịt ngỗng

Theo y học cổ truyền, thịt ngỗng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, dưỡng âm ích khí, ngừng tiêu khát,… Dùng thích hợp cho các trường hợp gầy yếu, mỏi mệt, suy nhược cơ thể,... Bài viết này xin giới thiệu một số món ăn bồi bổ chữa bệnh từ thịt ngỗng.  


6 món ăn thuốc có ba kích ôn bổ tráng dương

Ba kích có tác dụng làm tăng khả năng tình dục, hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh dục cũng như điều trị vô sinh cho những nam giới có trạng thái vô sinh tương đối và suy nhược thể lực. Sau đây là một số món ăn thuốc từ ba kích ôn bổ tráng dương.  


<< < 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 > >>