12/06/2024
Ông: Nguyễn Văn Xuân - Hưng Hà – Thái Bình hỏi: 1 sào thanh long trồng được 1 năm, khi cây ra quả có hiện tượng quả bị sốp và đã bị 100%: Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục.

kythuattrongthanhlongruotdo1

Ảnh minh họa

 

        Trả lời: Theo khán giả mô tả hiện tượng một cách rất ngắn gọn, mà chưa mô tả xem cây có bị làm sao, có hiện tượng như thế nào không, mà chỉ mô tả quả bị sốp 100%; như vậy, cũng rất khó để đoán bệnh, nhưng điều chẩn đoán đầu tiên có thể là do chăm sóc; nếu cây bị sâu bệnh, nhất là bệnh hại nó tấn công thì cây không đủ dinh dưỡng nuôi cây, nuôi quả được thì sẽ dẫn tới hiện tượng cây bị thiếu dinh dưỡng và quả bị sốp, nhưng không thấy khán giả môt tả gì về hiện tượng đó; thì có thể là do cách chúng ta bón phân, nếu để cho cây bị còi cọc, thiếu phân, thì dinh dưỡng vận chuyển lên để nuôi quả sẽ bị thiếu làm cho quả bị sốp. Đồng thời, gia đình nên kiểm tra kỹ lại xem ở các cành thanh long thấy có các con Rệp trú ngụ không, đây là một loại Rệp nó bám sát vào trong cành thanh long, nó có màu nâu nâu, loại này sẽ hút mất dinh dưỡng của cây và như vậy sẽ ảnh hưởng đến quả và làm cho quả bị sốp; chứ còn, nếu cây bị thiếu dinh dưỡng thì quả nó chỉ bị nhỏ và dẫn đến chất lượng cũng như năng suất thấp.

         Nếu bị Rệp, chúng ta phải dùng các loại thuốc đặc trị trừ Rệp để phòng trừ: như Dinotefuran, Nitenpyram… cùng với các loại chất bám dính, các chất trợ lực để tăng hiệu quả của thuốc thì mới được, cùng với chế độ chăm sóc để cây phát triển sinh trưởng tốt làm tăng khả năng đậu quả và tăng chất lượng của quả./.

                                                                                     Tg: Vũ Tỉnh

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 352


Các tin khác: