22/09/2019
Đa dạng hóa các nguồn thu từ sản xuất sản xuất chè an toàn ở Thái Nguyên

 

Năm 2016 thành lập Hợp tác xã chè Hảo Đạt ở Tân Cương, Thái Nguyên với 07 thành viên tham gia góp vốn để cùng nhau tiếp tục đầu tư nâng cấp nhà xưởng chế biến, dây chuyền sản xuất và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Với lợi thế một địa danh trồng chè nổi tiếng nhất của Việt Nam bởi vùng đất đai thổ nhưỡng phù hợp với cây chè và có bề dày truyền thống làm ra những sản phẩm chè ngon đặc biệt mà không nơi nào có được. Bên cạnh đó, là kinh nghiệm trồng và chế biến chè của người dân đã tạo nên hương vị quyến rũ làm cho những khách hàng khó tính cũng không nỡ bỏ qua. Do vậy chè là cây trồng chính, giúp giảm nghèo, mang lại cuộc sống khá giả cho người dân của địa phương. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước có chính sách mở cửa phát triển kinh tế đa dạng và sự hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân thông qua sinh hoạt chi, tổ, các cấp hội tổ chức tuyên truyền về Luật HTX với những nội dung chủ yếu như: Chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với thành phần kinh tế tập thể; Luật HTX năm 2012; Nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương và hội các cấp về hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp. HTX mạnh dạn học hỏi, tìm một hướng đi phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế hiện nay, đúng với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. HTX mong muốn đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm trà an toàn, có lợi cho sức khỏe. Các sản phẩm chè được chế biến 100% với hương vị tự nhiên

Đến nay Hợp tác xã sản xuất chế biến chè Hảo Đạt có 2 xưởng chế biến chè búp khô, diện tích mỗi nhà xưởng là 1000m2. Tổng diện tích 2 xưởng là 2000m2, thiết bị máy móc do Trung Quốc và Việt Nam sản xuất, công suất đạt 150 tấn chè khô. Năm 2018 hợp tác xã đã có thêm 28 thành viên mới xin gia nhập, nâng tổng số thành viên HTX lên con số 35 người; vốn điều lệ của hợp tác xã cũng đã được Đại hội thành viên của hợp tác xã quyết định tăng vốn điều lệ từ 300,0 triệu đồng lên 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra HTX còn đầu tư từ khi có HTX Chế biến chè 1 vườn ươm chè công nghệ cao với diện tích 1500m2 và 1 khu ẩm thực văn hóa chè cộng đồng cho người dân khắp nơi đến thưởng thức với diện tích 800m2, người trồng chè ở các xóm: Hồng Thái, Gò Pháo, Soi Vàng...  của xã Tân Cương yên tâm sản xuất và cung ứng nguyên liệu cho HTX. Giá thu mua ổn định từ 50.000-400.000 đồng/1kg chè tươi, tránh được tình trạng bị tư thương ép giá. HTX có cơ chế động viên, khuyến kích người dân trồng chè để họ làm ra những nguyên liệu tốt, để cơ sở chế biến ra những sản phẩm tốt. Sản phẩm của HTX chè Hảo Đạt đã có mặt tại 63 tỉnh thành trong nước và xuất khẩu sang một số nước như Mỹ, Canada, Nga,Vương quốc Anh.

Thường xuyên hỗ trợ các hoạt động kỷ niệm, tổ chức sự kiện, văn hóa, văn nghệ, thể thao của xã, từ 1.000.000đ đến 5.000.000 đồng cho hoạt động phong trào, đóng góp tương trợ cho hội viên gần 50 triệu đồng bằng giống, kỹ thuật, vật tư.  Giúp đỡ 25-40 hộ nghèo về vốn với số tiền 10 đến 15 triệu đồng/hộ không lãi suất, hỗ trợ về kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm trong trồng, chăn sóc, chế biến chè.

Minh Hằng

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 52
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn