00:00 Số lượt truy cập: 2986717

Đà Nẵng: Hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp đô thị bền vững 

Được đăng : 06/07/2022
Trong những năm qua, để phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững, gắn bó lâu dài giữa các hội viên nông dân, tạo ra sản phẩm hàng hóa chủ lực, đặc trưng Hội Nông dân thành phố đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng đến tạo ra sản phẩm chủ lực, đặc trưng, ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, nhờ đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

2611265663065496978586792012971690517259851n
Ảnh minh họa

 Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với các tổ chức Khoa học và Công nghệ, các địa phương và các ngành triển khai nhiều hoạt động ứng dụng và chuyển giao tiến bộ Khoa học và Công nghệ theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp đô thị. Hướng dẫn hội viên nông dân tổ chức sản xuất nông nghiệp hướng đến sản phẩm chủ lực, đặc trưng theo Chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng thâm canh, thích ứng với biến đổi khí hậu góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và nâng cao đời sống người dân. Đến nay toàn thành phố có 40 sản phẩm được công nhận cấp thành phố (năm 2020: 18 sản phẩm, năm 2021: 22 sản phẩm), trong đó có 16 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 24 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, một số sản phẩm tiêu biểu của hội viên nông dân được chứng nhận như: Nước mắm Hương Làng Cổ - Nam Ô, rau an toàn Túy Loan, rong biển Đại Dương, bưởi da xanh Hòa Ninh, cao nấm linh chi Hòa Nhơn, nấm đông trùng hạ thảo, bánh tráng Đại Cường…

Đặc biệt, phát triển nông nghiệp đô thị tại Đà Nẵng thể hiện rõ nét nhất là việc nông dân đã tập trung phát triển các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu và mở rộng diện tích trồng hoa- cây cảnh phục vụ nhu cầu của người dân thành phố trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán hàng năm.  Về mô hình trồng nấm hiện nay có khoảng hơn 300 hộ tham gia sản xuất, giải quyết việc làm cho 1.000 lao động với sản lượng nấm đạt gần 950 tấn/năm, một số hộ gia đình, HTX, THT, chi tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất nấm được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, nấm linh chi Đà Nẵng được Cục sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Thành phố đang phát triển nhiều mô hình trồng hoa lan, hoa treo các loại theo hướng ứng dụng công nghệ cao phục vụ hoạt động du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố; các mô hình nuôi trồng và chế biến nấm ăn, nấm dược liệu vùng trồng cây ăn quả, cây dược liệu như bưởi da xanh ở xã Hòa Ninh diện tích 6ha; vùng trồng cây nguyên liệu kết hợp cây dược liệu tập trung hoặc phân tán dưới tán rừng tại các xã Hòa Phú, Hòa Ninh, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), chủ yếu là trồng các loài dược liệu bản địa (chè dây, đinh lăng)… Các cấp Hội Nông dân thành phố đã vận động nông dânmở rộng các vùng trồng hoa, cây cảnh theo hướng nông nghiệp đô thị tại khu vực nội thị và ven đô với diện tích khoảng 20 ha (quận Cẩm Lệ, quận Hải Châu).  

Vân Anh