16/05/2018
Điều kiện môi trường nuôi ốc hương

Hỏi: Xin Ban Biên tập cho biết điều kiện môi trường phù hợp để nuôi ốc hương đạt hiệu quả kinh tế cao? Lê Văn Ninh (Vân Đồn, Quảng Ninh).

Đáp:

Ốc hương là loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường rất ưa chuộng. Để nuôi ốc hương thành công, ngoài việc chọn giống đảm bảo chất lượng thì việc chuẩn bị môi trường nuôi ốc hương đúng tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công. Để làm tốt điều này, bà con cần chú ý một số yếu tố sau:

Về chất đáy: Ốc hương con thường sống ở vùng đáy cát có lớp bùn mềm trên mặt. Ốc hương trưởng thành sống chủ yếu ở nền đáy cát, cát bùn hoặc cát có pha lẫn vỏ động vật thân mềm. Ở những vùng đáy có nhiều mùn bã hữu cơ và khí H2S ốc hương thường không phân bố hoặc di chuyển đến vùng đáy cát sạch hơn.

Về độ mặn: Ốc hương phân bố ở vùng biển khơi nên chúng là loài hẹp muối. Độ mặn thích hợp nhất cho ốc hương phát triển là từ 30 - 35‰. Ấu trùng bò, con non và con trưởng thành có khả năng thích nghi với độ mặn từ 15 - 45‰ nếu được thuần hoá dần dần. Lưu ý việc tăng hoặc giảm độ mặn đột ngột đều gây chết cho ốc do bị sốc.

Về nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho ốc hương sinh trưởng và phát triển là từ 26 - 28 độ C. Ốc hương có khả năng chịu đựng nhiệt độ từ 12 - 35 độ C. Khả năng thích ứng với nhiệt độ thấp của ốc hương tốt hơn thích ứng với nhiệt độ cao. Nhiệt độ trên 35 độ C có thể đã bắt đầu gây chết ốc, nếu nhiệt độ này kéo dài trong khoảng 24 giờ.

Về oxy hoà tan: Ốc hương thích hợp với hàm lượng oxy hoà tan cần ở mức từ 4 - 6 mg/l.

Về độ pH: Thường thì pH không ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của ốc hương (trừ giai đoạn ấu trùng bơi). pH thích hợp nhất cho ốc hương phát triển là từ 6 - 9./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 83
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn