02/07/2019
Dùng túi xốp và túi nilon bảo vệ quả vú sữa khộng bị sâu bệnh hại ở Bắc Giang

Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là 1 huyện trồng nhiều vú sữa, do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất phù hợp trồng vú sữa; nông dân ở đây đã trồng vú sữa nhiều năm mang lại hiệu quả tương đối tốt; tuy nhiên trong quá trình trồng và chăm sóc hàng năm quả vú sữa thường bị giám vỏ, bị ruồi vàng đục quả và một số loại sâu phá hoại quả. Người dân thường dùng thuốc hóa chất để phun diệt và phòng trừ sâu bệnh, rất tốn kém tiền và công sức nhưng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng rất lớn đến ô nhiễm môi trường.

Qua quá trình trồng vú sữa lâu năm, tìm hiểu các thông tin về khoa học kỹ thuật cũng như canh tác các cây ăn quả khác trong vùng và ở các tỉnh khác, ông Nguyễn Văn Cường đã áp dụng phương pháp dùng túi xốp và túi nilon để bọc quả vú sữa tránh được phá hoại của sâu, bệnh. Đồng thời trong quá trình thu hoạch và vận chuyển quả vú sữa không bị trầy xước và dập nát, mẫu mã quả đẹp bán được giá cao đem lại thành công.

Cách làm như sau:

           Khi quả vú sữa to bằng đầu ngón tay, tiến hành tỉa bỏ những quả bị sâu, bệnh, dị tật. Nếu cây quá sai quả cần tiến hành tỉa bỏ bớt những quả nhỏ để lại số lượng quả vừa phải trên cây; sau đó bọc quả bằng cách lấy túi xốp lồng vào quả, sau đó lấy túi nilon lồng ra ngoài túi xốp và quấn dây thun sao cho miệng túi kín với cành cây, chú ý không quấn dây thụt chặt quá làm cho quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ cây đến nuôi quả bị hạn chế hoặc tắc nghẽn. Nếu quấn chặt quá có thể làm cho quả không phát triển bình thường, quả nhỏ, chất lượng kém, hoặc có thể làm cho quả bị rụng. Nếu quấn lỏng túi có thể bị rơi hoặc hở, sâu bệnh vẫn có thể phá hoại quả. Sau khi bọc quả xong lấy kéo sắc cắt ở 2 góc phía dưới túi nilon để hơi nước thoát ra ngoài và quả vẫn có thể trao đổi không khí bình thường.

Kết quả: Sau nhiều vụ cho thấy những vườn vú sữa áp dụng phương pháp bọc quả thì quả lớn nhanh, không bị sâu bệnh, vỏ quả sáng đẹp, đều, chất lượng quả ăn ngon, năng suất cao; đối với kinh nghiệm này đã đem lại lợi ích rất tốt cho người dân trong vùng như giảm chi phí tiền mua hóa chất diệt sâu, bệnh phá hoại, giảm chi phí ngày công chăm sóc; túi xốp và túi nilon có thể tận dụng tái sử dụng từ 2 đến vụ tiếp theo. Sau khi kinh nghiệm bọc xốp và túi nilon cho quả vú sữa thành công ông đã tuyên truyền và hướng dẫn cho các  hội viên nông dân trong hợp tác xã áp dụng và làm theo mang lại hiệu quả kinh tế cao.

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 37
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn