00:00 Số lượt truy cập: 2626907

Ðể khỏe khi tuổi xế chiều 

Được đăng : 03/11/2016
Khi chúng ta già đi cũng là lúc cơ thể sẽ sinh ra bệnh tật. Ăn không ngon, ngủ không sâu, xương khớp nhức mỏi kéo theo những chứng bệnh liên quan hệ tuần hoàn, tim mạch là những yếu tố làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng sống của người cao tuổi. Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích, cần lưu ý những gì?

Độ bền của xương

Loãng xương được đặc trưng bởi sự giảm mật độ xương làm tăng nguy cơ gãy xương. Nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Gãy xương hông, chân và cổ tay là tai nạn phổ biến ở người cao tuổi. Khi canxi bị mất từ xương rất khó để thay thế, nhưng có nhiều cách để bảo vệ mình chống lại sự tiến triển của bệnh, bao gồm cả việc cung cấp đủ canxi, florua và vitamin D, cũng như tập thể dục.

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát có nhiều canxi; các loại cá mềm, ăn được cả xương, chẳng hạn như cá hồi hay cá mòi, cũng là nguồn cung cấp canxi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người, nhất là người cao tuổi nên uống sữa mỗi ngày. Chế độ ăn uống (không bao gồm các sản phẩm từ sữa) sẽ chứa canxi ít hơn nhiều so với số lượng cơ thể cần. Vì vậy người cao tuổi nên gặp chuyên khoa dinh dưỡng để xác định các loại thực phẩm, đồ uống hoặc bổ sung để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Người cao tuổi nên định kỳ kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị bệnh sớm.      Ảnh: T. Minh

Vitamin D cũng rất cần thiết trong việc xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh. Nguồn vitamin D tốt nhất là ánh nắng mặt trời. Chỉ cần dành một khoảng thời gian ngắn tắm nắng mỗi ngày cũng giúp cơ thể có được vitamin D cần thiết. Thời gian tắm nắng có thể 10-30 phút một ngày tùy thuộc vào màu da, nơi ở và các thời điểm trong năm. Những người đã được khuyên nên tránh ánh nắng mặt trời (chẳng hạn như những người bị bệnh ung thư da) hoặc những người không thể ra được bên ngoài, có thể bù đắp vitamin D từ thực phẩm như lòng đỏ trứng, bơ thực vật, sữa nguyên kem, sữa chua, phô mai, sữa mạch nha, cá, gan, cá ngừ, cá mòi.

Tập thể dục như đi bộ hoặc giảm cân cũng là biện pháp tốt hỗ trợ giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, người cao tuổi, nhất là người có bệnh mạn tính nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách tập thể dục phù hợp với sức khỏe của mình.

Viêm khớp

Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh là khuyến nghị chế độ ăn uống tốt nhất cho những người bị viêm khớp. Nó cũng giúp duy trì một trọng lượng cơ thể phù hợp. Thừa cân có thể làm trầm trọng thêm cơn đau ở các khớp chịu lực như hông, đầu gối và mắt cá chân. Dầu cá có lợi cho người bệnh viêm khớp dạng thấp. Nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần hoặc uống dầu cá theo tư vấn của các chuyên gia y tế.

Táo bón

Để ngăn ngừa táo bón, điều quan trọng là tăng cường các loại thực phẩm có nhiều chất xơ. Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, trái cây, trái cây khô, đậu khô, đậu và đậu lăng là nguồn chất xơ tuyệt vời. Hơn nữa, việc uống đủ nước hàng ngày cũng giúp ngăn ngừa và làm giảm bớt táo bón.

Răng và nướu khỏe mạnh

Giữ cho răng và lợi khỏe mạnh rất quan trọng, giúp người cao tuổi ăn ngon miệng. Thiếu răng, nướu răng đau và răng giả không phù hợp có thể làm khó khăn để nhai thức ăn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Tỷ lệ mất răng thường gặp nhất ở độ tuổi này bởi một số bệnh lý do tuổi già hoặc khả năng vận động kém dẫn đến việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn. Người cao tuổi nên kiểm tra răng miệng thường xuyên, nhất là với người dùng răng giả để răng giả được điều chỉnh một cách chính xác. Và phải đến khám bác sĩ chuyên khoa răng ngay khi có vấn đề về răng, nướu hay răng giả.

Mua sắm thực phẩm

Mua sắm thực phẩm là việc không hề đơn giản đối với những người cao tuổi sống một mình, những người gặp khó khăn khi đi lại hoặc thiếu phương tiện giao thông. Để có bữa ăn bổ dưỡng, người cao tuổi nên dự trữ các loại thực phẩm sau trong tủ lạnh: trái cây đóng hộp và nước trái cây đóng hộp và tiệt trùng; rau quả đóng hộp (giảm muối nếu có thể); đậu và hỗn hợp đậu; gạo, mì ống, bột mì, yến mạch, ngũ cốc ăn sáng; thịt và cá đóng hộp; súp đóng hộp; nước sốt (chẳng hạn như nước tương giảm chất béo) và dạng bột nhão; dầu thực vật như dầu ôliu hoặc dầu đậu nành.

ThS. Trần Tất Đạt