26/10/2018
Gieo mầm xanh trên vùng đất khó

Từ bỏ cuộc sống chốn thị thành, gom góp vốn liếng về xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre để lập nghiệp, sau gần 20 năm miệt mài canh tác, nông dân Châu Văn Bối đã biến vùng hoang hóa thành vườn bưởi da xanh mượt mà trĩu quả, cho lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

 

Anh Bối (đứng giữa) giới thiệu bạn bè vườn bưởi trĩu quả của mình.

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Ba Tri, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, năm 1990, anh Bối cùng với gia đình đến lập nghiệp tại vùng kinh tế mới xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri. Bước đầu gia đình anh được cấp 7.000m2 đất, nhưng đây là vùng đất hoang vu, với nhiều loại cây dại như: lứt, chà là gai, chùm lé… nếu muốn đầu tư phát triển sản xuất, phải bỏ công sức ra để khai phá.

Nhớ lại những ngày tháng mới lên vùng đất mới, anh Bối cho biết: Con đường khởi nghiệp từ nông nghiệp của anh trước đây vất vả lắm. Ngày đó, tuy có được đất sản xuất, nhưng khi đặt chân lên đây thì tâm trạng đầy lo toan, khó khăn trăm bề, bởi đây là vùng đất chưa được quy hoạch, bước đầu không biết sẽ trồng cây gì và nuôi con gì. Nhưng với ý chí, nghị lực của người lính đã được trui rèn trong quân ngũ, anh không nản chí mà quyết tâm đổi đời trên vùng đất mới. Đầu nghĩ, tay làm, anh Bối bỏ công sức ngày đêm khai phá, thuần hóa mảnh đất của mình. Kể từ đó, các loại rau màu, cây mía, cây xoài lần lượt bén rễ trên vùng đất khó, góp phần ổn định cuộc sống gia đình anh.

Mặc dù chưa có kiến thức về nông nghiệp, thế nhưng từ sự đam mê làm nông nghiệp đã thôi thúc anh Bối tìm ra hướng đi mới trong sản xuất là trồng loại cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Nhờ sự hướng dẫn, giúp sức của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, anh Bối mua giống bưởi da xanh về trồng xen trong vườn xoài. Anh chịu khó học hỏi và tham khảo những kiến thức khoa học để áp dụng vào khâu chăm sóc, vườn bưởi của anh phát triển ngày càng xanh tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Qua nhiều năm có thu nhập cao từ cây bưởi, một phần lo trang trải cuộc sống gia đình, phần tích lũy còn lại anh Bối mua thêm đất để mở rộng diện tích trồng bưởi. Đến nay, vườn bưởi của anh có diện tích lên đến 4ha, trong đó có 2ha đang cho trái ổn định. Trung bình mỗi năm, anh thu hoạch khoảng 30 tấn trái, với giá từ 40 - 50 ngàn đồng/kg, anh thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Hiện anh Bối là 1 trong 20 thành viên Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú của tỉnh được thành lập vào tháng 7-2018. Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Mỹ cho biết, anh Bối là một nông dân điển hình làm kinh tế giỏi. Mô hình trồng bưởi của anh Bối đang được Hội Nông dân xã tuyên truyền, nhân rộng trong thời gian tới. Ngoài ra, anh Bối còn là một người tích cực tham gia đóng góp cho các phong trào, hoạt động của địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới.

Dày công chăm sóc, quyết tâm của anh Bối được đền đáp xứng đáng. Thành công từ gieo mầm xanh trên vùng đất khó, anh Bối đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Trung ương và địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn Trung

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 253
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn