21/05/2018
Hoạt động khuyến nông còn nhiều hạn chế

Thời gian qua, các tổ chức xã hội và cộng đồng như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Câu lạc bộ khuyến nông tham giá khá tích cực các hoạt động chuyển giao và áp dụng khoa học công nghệ ở cấp cơ sở dưới dạng câu lạc bộ khuyến nông. Mặc dù là khuyến nông tự nguyện, nhưng hoạt động của các tổ chức này lại có hiệu quả tốt, đưa các kiến thức mới đến với người dân cũng như tăng cường việc trao đổi kinh nghiệm và kiến thức sản xuất lẫn nhau. Các câu lạc bộ khuyến nông hiện nay được giao lại cho Hội Nông dân quản lý.

Hạn chế chủ yếu của toàn mạng lưới khuyến nông nói chung còn là thụ động, nguồn kinh phí hạn chế, trong khi các tiến bộ kỹ thuật đa dạng với nhiều kết quả khoa học  công nghệ mới. Cục Ứng dụng và phát triển cộng nghệ và các Trung tâm Khuyến nông của các Sở Khoa học và Công nghệ có khả năng bám sát thực tế và nguồn tiến bộ kỹ thuật mới, nhưng do mới được thành lập và không phải tỉnh nào cũng có trung tâm, thời gian hoạt động chưa lâu, nên nhìn chung kết quả còn hạn chế.

 Các hoạt động khuyến nông chưa thực sự tác động đến tái cơ cấu ngành, chủ yếu tập trung cho những tiến bộ kỹ thuật nhỏ lẻ phục vụ hộ nông hộ là chính, hiệu quả tăng trưởng chưa cao, nhiều mô hình chưa được lan rộng sau các dự án khuyến nông. Các mô hình khuyến nông, chuyển giao khoa học công nghệ do các tổ chức quốc tế - kể cả tổ chức chính phủ và phi chính phủ thực hiện, tuy được thiết kế và tổ chức thực hiện tương đối bài bản, nhưng thường có các chi phí đầu tư cho các hoạt động thường khá lớn./.

Hương Chu

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 264
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn