Hỏi đáp
Cách dùng vacxin trong nuôi gà

Hỏi: Gia đình tôi có trang trại gà ở ngoại thành Hà Nội, xin quý báo cho biết cách sử dụng vắc xin như thế nào? (Bạn Trần Văn Kiên - xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, tp Hà Nội; Nguyễn Thị Bình - xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc)  


Bệnh đốm vòng trên cây đu đủ

Hỏi: Gia đình tôi trồng đu đủ, vụ đầu tiên đu đủ phát triển rất tốt, những lứa sau thì vườn đu đủ sẽ thể hiện triệu chứng bệnh đốm ở quanh lá. Xin hỏi đó là bệnh gì, cách phòng trị? (Nguyễn Văn Cường – Gia Lộc – Hải Dương).  


Phòng trừ cỏ dại trên lúa hè thu

Hỏi: Vụ lúa HT, chúng tôi hay sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm nhưng hiệu quả không cao, một số cỏ cháo, chác lại có hiện tượng nù (phù) gốc. Vậy xin hỏi có biện pháp phòng trừ cỏ dại nào hiệu quả cao hay không?(Anh Lê Quyết Thắng, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang và một số bà con ở Long An)  


Cách nào hạn chế bệnh chết nhanh cây tiêu?

Hỏi: Những năm gần đây, bệnh chết nhanh cây tiêu đã gây hại rất nặng nề cho vùng tiêu của chúng tôi. Chúng tôi đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng vẫn không cải thiện được tình hình. Xin quý báo chỉ cách phòng trị sao cho có hiệu quả? Nguyễn Hiếu Thuần và một số bà con ở Cẩm Mỹ (Đồng Nai).  


XỬ LÝ TUYẾN TRÙNG HẠI CÀ PHÊ BẰNG VIFU-SUPER 5GR

Hỏi: Cà phê tôi trồng được 2 năm, cây có hiện tượng chậm phát triển, vàng lá từ từ và chết. Khi đào gốc lên thấy những rễ nhỏ bị sưng giống u bướu. Xin cho biết nguyên nhân và giải pháp phòng trừ hiệu quả.(Nguyễn Thị Nhàn, xã An Lạc, Buôn, Hồ, Đăk Lăk)  


Phòng trừ bù lạch, nhện gié trên lúa hè thu

Hỏi: Cho biết cách sử dụng thuốc trừ bù lạch và nhện gié an toàn cho môi trường và bảo vệ được thiên địch?  


Nhện đỏ hại cây huệ và cách phòng trị

Hỏi: Cây bông huệ ở chỗ chúng tôi cho thu lời khá cao so với cây lúa, gần đây nhiều người đã lên mô trồng huệ. Nhưng trồng huệ thường có một trở ngại rất lớn đó là cây huệ thường bị con nhện đỏ (con rầy lửa) gậy hại rất nặng. Bà con ở đây đã xịt nhiều loại thuốc mà không thấy bớt, đôi khi còn bị nhện gây hại nhiều hơn, làm cho cây huệ bị đỏ, đặc biệt là bông bị “gai”, không bán được. Xin cho biết nên phòng trị nhện đỏ bằng cách nào để có hiệu quả cao?  


Cách trồng cây hoa lài

Hỏi: Do trồng các loại rau cải đã nhiều năm nên rau ở chỗ chúng tôi thường bị sâu bệnh hại nhiều, nhất là sâu tơ rất khó phòng trị. Nhớ lại một lần đi thăm bà con ở xã Long An (Châu Thành, Tiền Giang) tôi thấy người ta trồng hoa lài cho thu nhập rất cao. Chúng tôi định chuyển sang trồng loại hoa này, nhưng không biết thời tiết, khí hậu và chất đất ở chỗ chúng tôi có phù hợp với hoa lài không? Nếu được, xin được chỉ dẫn cách trồng.  


Giao phối cận huyết ở gia súc

Hỏi: Xin quý báo cho biết rõ ảnh hưởng của giao phối cận huyết ở gia súc? (Nguyễn Đình Hân - Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).  


Bệnh thán thư hại cây hoa phong lan

Hỏi: Cây phong lan (giống Đăng lan và Cát lan) của gia đình tôi gần đây thường bị một căn bệnh như sau: Trên lá (chủ yếu là ở đầu lá) tự nhiên xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu nhạt hơi vàng, sau đó phát triển rộng ra thành những đốm hình tròn màu nâu sẫm. Nếu nặng có thể làm cho lá bị khô một phần hoặc cả lá, trên chỗ bị bệnh xuất hiện những vân vòng đồng tâm và những chấm đen. Xin cho biết đó là căn bệnh gì? Cách phòng trị căn bệnh này?Nguyễn Văn Sáng (Bến Lức, Long An)  


<< < 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn