Hỏi đáp
Chính sách hỗ trợ, nâng cao đời sống nhân dân các xã đặc biệt khó khăn

Hỏi: Ðối với những hộ nghèo thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi, Nhà nước có chính sách hỗ trợ gì để cải thiện đời sống nhân dân, mức hỗ trợ là bao nhiêu?Lò Thị Kim Nhung(Yên Bái)  


Khi dê, cừu bị lở môi thì chữa như thế nào?

Hỏi: Khi dê, cừu bị lở môi thì chữa như thế nào?  


Nuôi gà đề phòng mắc bệnh cầu trùng

Hỏi: Bệnh cầu trùng là bệnh như thế nào? Gà nhà tôi lúc 2 – 3 tuần tuổi thường mắc bệnh với triệu chứng thương gặp như: ỉa phân sáp đôi khi có máu, gà chết lưa thưa, một số bị còi. Khi mổ ra thấy đường ruột có ứ máu đôi khi thấy ở manh tràng, đôi khi thấy phần trên ruột non sưng to. Có phải đàn gà đã mắc bệnh cầu trùng? Xin cho tôi biết rõ hơn về bệnh này? (Anh Lương Văn Tùng - Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk)  


Phân biệt thỏ đực và thỏ cái

 Xin cho biết cách phân biệt thỏ đực, thỏ cái?Nguyễn Thị Loan, VP Đảng ủy thị trấn Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Nghệ An  


Cách diệt trừ rầy chổng cánh hại cam, quýt

Hỏi: Muốn phòng ngừa bệnh vàng lá greening trên cam, quýt, biện pháp quan trọng hàng đầu là diệt rầy chổng cánh. Vậy xin được hỏi rầy chổng cánh là loại sâu hại gì? Nhận diện chúng có khó không? Tại sao muốn phòng ngừa bệnh vàng lá lại phải diệt trừ chúng? Cách phòng trừ như thế nào cho hiệu quả?  


Cách nào hạn chế bệnh bạc lá?

Hỏi: Vài năm gần đây, lúa hè thu ở địa phương tôi thường bị bệnh cháy bìa lá. Xin quý báo nói rõ thêm về căn bệnh này và cách phòng trị?  


Qui trình thâm canh mô hình lúa - cá

Hỏi: Quê tôi là vùng chiêm trũng, mỗi năm chỉ cấy được một vụ lúa, còn lại là úng ngập không canh tác được cây trồng gì thêm. Nghe nói nhiều nơi chuyển đổi thành mô hình lúa-cá rất có hiệu quả, tôi cũng muốn học tập làm theo. Xin giới thiệu mô hình để tham quan và cho biết qui trình kỹ thuật canh tác.(Hoàng Trọng Đại - xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình)  


Cách trị bệnh héo xanh hại cà chua

Hỏi: Từ khi ra hoa kết trái, vườn cà chua nhà tôi thường bị hiện tượng sau: đầu tiên các lá trên ngọn cây bị héo rũ, sau đó lan xuống các lá phía dưới, gốc cây bị sần sùi. Cuối cùng, cà chua bị héo rũ, gãy gục và chết. Xin cho biết nguyên nhân và cách phòng trị? Lê Như Lai (Thống Nhất - Đồng Nai)  


Cách phòng trị bệnh loét hại cam, quýt?

Những năm gần đây, cứ vào mùa mưa, ở vùng chuyên canh cam, quýt của chúng tôi, bệnh loét lại xuất hiện và gây hại. Xin quý báo cho biết rõ hơn về căn bệnh này? Cách phòng trị? Võ Văn Tài và một số nhà vườn ở Chợ Lách (Bến Tre).  


Tác hại của cây tơ hồng và cách diệt trừ

Hỏi: Vườn bưởi nhà tôi mấy năm nay bị dây tơ hồng tấn công trên tán nên cây sinh trưởng kém, không ra hoa đậu quả được, một số cây đã bắt đầu bị chết khô. Chúng tôi đã dùng câu liêm cắt bỏ nhưng mùa sau nó lại ra kín, rất khó diệt trừ. Xin quí báo cho biết kỹ hơn về loài cây hại này, cách chúng sinh sản, lây nhiễm và phương pháp diệt trừ có hiệu quả nhất. Có loại thuốc hóa học nào phun trừ được tận gốc?  


<< < 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn