Hỏi đáp
Cách thay đất cho chậu kiểng

Hỏi: Từ ngày về hưu tôi có sưu tầm và chơi một số chậu kiểng Bonsai rất đẹp và quý như: cây si, mai vàng, mai chiếu thủy... nhưng cứ sau khoảng 1-2 năm thì bộ rrẽ lại ra chật kín cả chậu, chất phân trong chậu cứ hết dần làm cho cây cằn cỗi không phát triển được. Muốn thay đất mới cho chúng nhưng chậu đã chật cứng không biết phải làm cách nào? Xin cho biết nên làm cách nào để có thể thay đất cho những chậu kiểng này? (Trần Như Quỳnh 0 Lâm Thao, Phú Thọ)  


Bệnh bồ hóng trên cây sapôchê và cách phòng trị

Hỏi: Trên cây sapôchê ở chỗ chúng tôi thường thấy một chứng bệnh như sau: trên lá, cành, trái xuất hiện một lớp bồ hóng đen bao phủ, nhiều khi dày đặc hết cả lá, trái... Nếu lấy tay hoặc giẻ ướt lau thì lớp bồ hóng này sẽ hết. Cùng xuất hiện với hiện tượng này thì thấy trên cây (chủ yếu là trên những đọt non, lá non, trái) có nhiều con vật nhỏ như hạt mè, màu trắng bám dính trên những bộ phận này. Xin cho biết chứng bệnh này có nguy hiểm cho cây sapôchê hay không. Nếu có xin được chỉ dẫn cách phòng trị?  


Cách diệt ốc đinh ở ao nuôi tôm

Khán giả Nguyễn Công Bắc ở Kiên Lương, Kiên Giang, SĐT: 0914 615 786 hỏi: “Tôi thả tôm thẻ chăn trắng mà trong ao có rất nhiều ốc đinh. Tôi mong chương trình tư vấn cho tôi cách diệt ốc đinh như thế nào để không ảnh hưởng đến tôm? Loại thuốc nào hiệu quả và thời gian diệt vào lúc nào?”  


Trồng cúc Pha Lê vào tháng mấy để hoa nở vào dịp Tết?

Khán giả Đỗ Thị Thành ở Đào Xá, Phú Bình, Thái Nguyên, SĐT: 0972 131 043 hỏi: “Muốn trồng hoa cúc Pha Lê để thu hoạch vào dịp Tết thì trồng vào tháng mấy là thích hợp nhất? Mong các chuyên gia của chương trình tư vấn.”  


Vì sao dúi 2 tháng tuổi ghép đôi thì bị chết?

Từ Làng Chờ - Yali – Sa Thầy – Kon Tum, khán giả Nguyễn Văn Bình, SĐT 0972. 498. 406 đã gọi điện về chương trình và hỏi: “Dúi được 2 tháng tuổi cho ghép đôi với nhau nhưng khi ghép đôi thì bị chết cả cặp, cặp nào cũng bị như vậy. Xin hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?”  


Cách ghép cây huỳnh hoa

Hỏi: Tình cờ có một lần tôi nghe thấy trên đài họ nói rằng: trên cây Huỳnh hoa người ta đã ghép được nhiều màu hoa lên cùng một gốc ghép, tạo ra một cây Huỳnh hoa có nhiều màu hoa rất đẹp. Kính đề nghị được hướng dẫn cách ghép này?Lê Đình Thân, Cán bộ hưu trí (quận 7, TP HCM)  


Phòng trừ ve sầu cho cây cà phê

Hỏi: Hàng năm vườn cà phê của gia đình tôi thường bị ve sầu gây hại, làm giảm đáng kể sản lượng. Xin quý báo cho biết biện pháp phòng trừ? Nguyễn Trọng Hà (Krông Năng, Đắc Lắc) và một số bạn đọc.  


CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH XOĂN LÁ CÀ CHUA

Hỏi: Vườn cà chua của gia đình tôi thường xuất hiện những cây bị còi cọc, lá hơi cứng, nhỏ, biến dạng nhăn lốm đốm. Xin cho hỏi đó là bệnh gì và biện pháp để phòngtrừ? (Trần Văn Nam - Bảo Lộc, Lâm Đồng).  


Cách nhân giống cây hoa hồng nhung

Hỏi: Vườn nhà tôi có một cây hoa hồng nhung có hoa to và rất đẹp, nhiều bạn bè muốn xin giống, nhưng tôi không biết nên làm cach nào để có cây giống cho bạn. Xin cho biết nên nhân giống cây hoa hồng nhung bằng cách nào để vừa đơn giản, vừa dễ thành công?Võ Đại Nam, Đức Trọng (Lâm Đồng)  


Nuôi dúi sinh sản

1.Làm chuồng nuôi  


<< < 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn