Hỏi đáp
Phòng tránh gà mổ nhau

Tôi nuôi gà thả trong vườn có rào B40 bao bọc, không hiểu sao các ngày gần đây gà cứ mổ nhau đến chảy cả máu. Con bị chảy máu càng bị các con khác mổ nhiều hơn. Làm sao ngăn chặn?  


Giống hồng vuông

Hỏi: Vườn nhà tôi hiện có hơn 2 sào trồng giống hồng quả nhỏ của Lạng Sơn tuy sai quả, ít mất mùa nhưng vì giá thấp, nhiều khi không bán được nên hiệu quả không cao, đang định chặt đi để trồng cây khác. Tôi nghe nói ta mới nhập nội giống hồng vuông ăn ngon, chất lượng cao, bán rất đắt cũng muốn mua giống để trồng thay thế. Xin quí báo giới thiệu cho biết giống này, cách trồng và ở đâu có bán giống?(Hoàng Văn Đại - Thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy - Hòa Bình)  


Giống nấm kim châm

* Tôi thấy trên thị trường hiện nay bán nhiều nấm kim châm nhưng đều ghi có xuất xứ từ Trung Quốc. Việt Nam có trồng được loại nấm này không? Tôi muốn mua giống nấm kim châm về trồng thì tìm mua ở đâu?Phan Hoàng Hải, Cầu Giấy, Hà Nội  


Phòng trị bệnh thán thư cây hồng

Hỏi: Mấy năm nay vào cữ từ tháng 3 đến tháng 5 vườn hồng ăn quả nhà tôi không biết mắc bệnh gì mà bị rụng lá, rụng quả rất nhiều. Xin quí báo cho biết đó là bệnh gì, cách nhận biết và chữa trị ra sao cho có hiệu quả?  


Xử lý vú sữa ra trái nghịch mùa

Hỏi: Nghe nói để thu được hiệu quả kinh tế cao, nhiều nhà vườn đã xử lý cho cam quýt, nhãn, bưởi, sầu riêng… ra trái nghịch mùa. Xin cho biết đối với cây vú sữa liệu có thể xử lý như vậy không? Nếu được, xin được hướng dẫn cách làm?Huỳnh Văn Thịnh, Long Hồ (Vĩnh Long)  


Bệnh héo xanh cây hoa cúc

Hỏi: Ruộng hoa cúc của gia đình chúng tôi vài năm gần đây cứ vào mùa mưa lại hay xuất hiện một chứng bệnh như sau: từ khi cây sắp ra nụ hoa trở đi tự nhiên các lá trên ngọn cây bị héo rũ xuống, sau đó cứ lan dần xuống các lá phía dưới. Có một điều lạ là mặc dù bị héo nhưng lá vẫn giữ màu xanh bình thường. Cuối cùng thì toàn bộ cây cúc bị héo và chết. Xin cho biết nguyên nhân và cách phòng trị chứng bệnh này?  


Muốn mãng cầu xiêm có nhiều trái

Hỏi: Gia đình tôi có trồng một số cây mãng cầu xiêm ghép Bình bát, cây phát triển rất tốt, ra nhiều bông, nhưng chỉ đậu rất ít trái, trái đậu được thì lại méo mó, không mẩy đều, nhìn xấu xí. Xin cho biết cách nào làm cho cây có nhiều trái, trái to và mập?Huỳnh Văn Chín (Mỹ Phước, Tân Phước, Tiền Giang)   


Ruồi đục lá hại rau

Hỏi: Tôi nghe nói nhiều đến ruồi đục quả hại cây ăn quả chứ không biết đến một loài ruồi đục lá hại rau như một số người thường nói. Có phải ruồi đục quả cũng hại cả trên lá của các loại rau? Cách nhận biết và phòng trị ruồi đục lá như thế nào cho có hiệu quả?  


Hạn chế bệnh thối gốc héo rủ cây hoa hướng dương

Hỏi: Nhất là vào mùa mưa hoặc ở những thời điểm có nhiều sương mù ẩm ướt, thường phần gốc cây hoa hướng dương, sát với mặt đất có vết màu nâu nhạt hơi lỏm vào sau đó cứ lan rộng dần ra, làm cho vỏ cây bị thối nứt, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ li ti màu nâu đen, xung quanh chổ bị thối có một lớp bông xốp màu trắng như gòn, nếu nặng có thể làm cho cây héo rũ và chết. Vụ nào nặng có khả năng chết đến vài chục phần trăm số cây. Xin cho biết đó là bệnh gì và có cách khắc phục?  


Một số loài thiên địch có ích cho cây lúa

Hỏi: Xin quý báo cho biết những loài thiên địch nào có ích cho cây lúa không nên diệt bỏ?(Đào Văn Tình- Ý Yên- Nam Định).   


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn