Hỏi đáp
Kinh nghiệm chọn giống đu đủ cho nhiều quả

Hỏi: Xin cho biết trồng giống đu đủ nào cho nhiều quả?( Hà Văn Quỳnh- Đông Hưng- Thái Bình)  


Một số giống gà hướng thịt ngoại nhập ở Việt Nam

Gia đình tôi muốn nuôi gà thịt công nghiệp theo hướng tập trung nhưng chưa biết chọn loại giống nào để nuôi cho phù hợp. Xin quý báo giới thiệucho tôi một số giống gà ngoại nhập vào nước ta hiện nay? (Trần Văn Đắc - Xã Mỹ Trung, Mỹ Lộc, Nam Định).  


Khắc phục sượng trái sầu riêng

Tôi trồng trên 20 gốc sầu riêng nhưng khi cho trái thì bị sượng rất nhiều. Nhờ Bạn nhà nông cho biết nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Nguyễn Văn Bé (Hậu Lộc- Tam Bình  


Trồng Dưa hấu thụ phấn nhân tạo giống như Bí ngô có được không?

- Hỏi: Bí ngô và Dưa hấu trồng chung một ruộng Dưa hấu bị lạt có phải do thụ phấn của Bí ngô không? Trồng Dưa hấu thụ phấn nhân tạo giống như Bí ngô có được không?  


Nguyên nhân và cách xử lý khi bò bị ngộ độc hoá chất

Xin hỏi bò nhà tôi nhiều khi bị ăn cỏ tự nhiên thì có biểu hiện chảy nhiều nước bọt ra từ miệng như bọt xà phòng, mắt đỏ ngầu lên, run rẩy các cơ, đi đứng xiêu vẹo. Nguyên nhân tại sao và cách xử lý? (Bùi Văn Bắc - xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Nội).  


Phòng bệnh Marek ở gà

Hỏi: Gia đình tôi có nuôi gà theo phương thức tập trung, thời gian gần đây gà hay bị liệt hoặc bán liệt, có con bị chết. Quan sát thì thấy ban đầu gà ốm ủ rũ, xù lông, xã cánh nhẹ, gà gầy đi nhanh, cơ bắp teo dần, đi loạng choạng hay nằm hoặc hay ngồi bằng đầu gối tư thế chụm các ngón chân lại với nhau hoặc hay uốn duỗi 1 trong 2 chân. Xin hỏi gà bị bệnh gì, chữa trị như thế nào? (Đỗ Văn Tình - Đan Phượng - Hà Nội).  


Hà Tĩnh có trồng được cây trôm?

Hỏi: Xem truyền hình tôi thấy bà con ở Ninh Thuận trồng cây trôm cho thu hoạch nhựa rất có hiệu quả. Không biết ở Hà Tĩnh có trồng được trôm không? Xin quí báo cho biết rõ hơn về loại cây này: yêu cầu sinh thái, giá trị kinh tế, kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm. Có thể mua giống ở đâu?(Trần Bình Minh - xã Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh)  


Tôm thẻ chết đỏ đồng

Nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng ở các xã Phước Đồng, Vĩnh Thái, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang điêu đứng, khánh kiệt vì tôm đổ bệnh chết hàng loạt. Nhiều gia đình mất bạc tỷ chỉ sau một vài đêm.  


Khai thác mủ cao su

* Xin cho biết sau khi khai thác mủ 1 năm: 1.2-1,7 tấn mủ khô thì cần bón phân gì và theo công thức nào? Xin cho biết thành phần N,P,K của mủ cao su khô?  


Một số giống gà nội ở nước ta

Hỏi: Gia đình tôi đang muốn nuôi gà ta thả vườn. Xin quý báo cho biết ở nước ta có những giống gà gì? Đặc điểm ngoại hình và năng suất của mỗi giống? (Trần Thanh Nga - Khu 10, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn