Hỏi đáp
Kinh nghiệm trồng chuối ngự Đại Hoàng

Hỏi: Tôi ở Hưng Yên và được biết giống chuối ngự ở thôn Đại Hoàng, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) rất nổi tiếng, thơm ngon, cho giá trị kinh tế cao. Xin hỏi Ban Biên tập kinh nghiệm trồng giống chuối này? Phạm Văn Chiến và một số bạn đọc ở Kim Động, Hưng Yên.  


Ủ lá sắn làm thức ăn cho gia súc

Hỏi: Tôi xem trên ti vi được biết phương pháp ủ lá sắn làm thức ăn cho gia súc rất hiệu quả. Xin cho tôi biết cụ thể hơn về phương pháp này? Ngô Thị Len (Lạc Thủy, Hòa Bình).  


Trồng cỏ để nuôi bò sữa

Hỏi: Trồng loại cỏ nào phù hợp cho việc nuôi bò sữa? Cách trồng như thế nào? Địa chỉ mua giống cỏ ở đâu? Phạm Văn Thành (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam) và một số bạn đọc.  


Bệnh xuất huyết ở cá rô phi

Hỏi: Ao cá rô phi thương phẩm của gia đình tôi trong 2 ngày bị chết trên 20 con. Những con cá này da biến đổi sang màu tối sẫm, các hốc vây, nắp mang bị xuất huyết.Khi mổ bụng thấy ruột cá không có thức ăn, bị xuất huyết, gan thâm tím, thận nhũn. Tôi rất lo lắng, sợ bệnh lây lan toàn ao gây thiệt hại lớn về kinh tế. Xin Ban Biên tập cho biết nguyên nhân và biện pháp khắc phục? Nguyễn Văn Cừ (Yên Dũng, Bắc Giang).  


Nhận biết đàn lợn bị bệnh tai xanh

Hỏi:Đàn lợn nái của gia đình tôi có hiện tượng sảy thai, thai chết lưu và lợn con sơ sinh chết yểu; đồng thời lợn con theo mẹ, lợn choai có tỷ lệ cao bị viêm đường hô hấp. Tôi nghi ngờ lợn bị bệnh tai xanh. Xin Ban Biên tập cho biết nhận định của tôi có đùng không, phương pháp phòng, trị bệnh thế nào cho hiệu quả? Phạm Văn Đông (Hoằng Hóa, Thanh Hóa).  


Để chanh đào ra quả trái vụ

Hỏi: Cách đây 5 năm, chanh đào rất có giá do người tiêu dùng sử dụng rất nhiều để làm thuốc chữa ho. Gần đây, nông dân nhiều nơi đua nhau trồng nên chanh đào đã bị mất giá. Tôi muốn hỏi cách làm cho chanh đào ra quả trái vụ để thu được lợi nhuận cao hơn? Đỗ Văn Hòa (Chương Mỹ, Hà Nội)  


Phòng và trị bệnh dịch tả trâu, bò

Hỏi: Cách phòng và trị bệnh dịch tả ở trâu, bò? Đỗ Thị Ngần (Mộc Châu, Sơn La) và một số bạn đọc.  


Bệnh dịch tả trâu, bò lây truyền như thế nào?

Hỏi: Bệnh dịch tả trâu, bò lây truyền như thế nào? Lò Văn Nam (Mộc Châu, Sơn La) và một số bạn đọc.  


Một số bệnh hại trên cây gấc

Hỏi: Một số bệnh hại trên cây gấc và biện pháp phòng trừ? Nguyễn Văn Du (Chương Mỹ, Hà Nội).  


Sử dụng các loại cây cỏ, thảo mộc làm thuốc trừ sâu

Hỏi: Tôi được biết, ở một số địa phương, nông dân đã tự chế các loại thuốc chiết xuất từ cây cỏ, thảo mộc để diệt trừ sâu bệnh cho cây trồng. Xin Ban Biên tập hướng dẫn cho chúng tôi một số biện pháp đơn giản, có thể tự làm tại gia đình? Nguyễn Văn Nam(Tam Nông, Phú Thọ).  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn