Hỏi đáp
Một số giống gà nội ở nước ta

Hỏi: Gia đình tôi đang muốn nuôi gà ta thả vườn. Xin quý báo cho biết ở nước ta có những giống gà gì? Đặc điểm ngoại hình và năng suất của mỗi giống? (Trần Thanh Nga - Khu 10, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).  


Bệnh bạch lỵ và bệnh thương hàn ở gà

        Hỏi: Bệnh bạch lỵ và bệnh thương hàn ở gà có khác nhau không? Cách phòng trị như thế nào? (Trần Thanh Quý - Thôn Kỳ Dương, xã Tương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội).  


Thức ăn đậm đặc cho gà

Hỏi: Thế nào là thức ăn đậm đặc? Thành phần dinh dưỡng và cách phối trộn với ngũ cốc nuôi gà? Thức ăn bổ sung gồm những loại nào? Dạng thức ăn nào thích hợp cho gà? (Bạn Lưu Thị Phấn - Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ).  


Ươm trồng, chăm sóc long não

 Tôi muốn dùng quả và hạt cây long não để ươm thành cây mới có được hay không? Cách ươm trồng và chăm sóc chúng như thế nào để cho chúng phát triển một cách tốt nhất?Phạm Xuân Toàn - Đông Kỳ - Tứ Kỳ - Hải Dương  


Xây dựng chuồng trại nuôi bò sữa

Hỏi: Gia đình tôi đang định chăn nuôi bò sữa, tôi xin hỏi xây dựng chuồng trại nuôi bò sữa cần những yêu cầu gì? (Bùi Thị Khuyên - Ba Vì - Hà Nội).  


Về giống lúa thơm RVT

Hỏi: Dịp tết, tôi có đứa cháu ngoài Hà Nội về biếu 1 túi gạo RVT, bảo là gạo thơm giống mới, cơm ngon. Nấu ăn thử quả đúng cơm rất ngon, tôi là nông dân, mấy chục năm trồng lúa nhưng chưa từng nếm loại cơm nào mềm, trắng và ngon vậy. Xin quý báo cho biết về giống lúa này, chúng tôi muốn trồng làm hàng hóa thì mua giống ở đâu? (Lê Thị Vê, Hoằng Sơn, Hoằng Hóa, Thanh Hóa)  


Cách dùng vacxin trong nuôi gà

Hỏi: Gia đình tôi có trang trại gà ở ngoại thành Hà Nội, xin quý báo cho biết cách sử dụng vắc xin như thế nào? (Bạn Trần Văn Kiên - xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, tp Hà Nội; Nguyễn Thị Bình - xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc)  


Bệnh đốm vòng trên cây đu đủ

Hỏi: Gia đình tôi trồng đu đủ, vụ đầu tiên đu đủ phát triển rất tốt, những lứa sau thì vườn đu đủ sẽ thể hiện triệu chứng bệnh đốm ở quanh lá. Xin hỏi đó là bệnh gì, cách phòng trị? (Nguyễn Văn Cường – Gia Lộc – Hải Dương).  


Phòng trừ cỏ dại trên lúa hè thu

Hỏi: Vụ lúa HT, chúng tôi hay sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm nhưng hiệu quả không cao, một số cỏ cháo, chác lại có hiện tượng nù (phù) gốc. Vậy xin hỏi có biện pháp phòng trừ cỏ dại nào hiệu quả cao hay không?(Anh Lê Quyết Thắng, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang và một số bà con ở Long An)  


Cách nào hạn chế bệnh chết nhanh cây tiêu?

Hỏi: Những năm gần đây, bệnh chết nhanh cây tiêu đã gây hại rất nặng nề cho vùng tiêu của chúng tôi. Chúng tôi đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng vẫn không cải thiện được tình hình. Xin quý báo chỉ cách phòng trị sao cho có hiệu quả? Nguyễn Hiếu Thuần và một số bà con ở Cẩm Mỹ (Đồng Nai).  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn