Hỏi đáp
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Hỏi: Trong đàn bò sữa của gia đình tôi 1 tuần nay có một con sản lượng sữa giảm hẳn, sữa có mùi hơi tanh, vàng, có nhiều cặn lợn cợn. Bò ăn kém, vú hơi sưng. Xin Ban Biên tập giải đáp giúp tôi về bệnh này của bò và biện pháp điều trị? Trương Văn Hiển (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam).  


Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

Hỏi: Tôi xem trên tivi và được biết hiện một số mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học làm giảm rất nhiều chi phí nhân công lao động, giảm ô nhiễm môi trường. Vậy đệm lót sinh học có phù hợp với mô hình nuôi gà không? Hoàng Ngọc Minh (Hà Trung, Thanh Hóa).  


Thụ phấn bắt buộc trên cây đu đủ

Hỏi: Kinh nghiệm thụ phấn bắt buộc trên cây đu đủ? Thái Văn Mạnh (Đô Lương, Nghệ An).  


Bệnh gỉ sắt trên cây hoa cúc

Hỏi: Vườn hoa cúc nhà tôi xuất hiện một số cây bị bệnh, biểu hiện như sau: trên những lá già xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng ở mặt lá, sau đó nổi dần lên thành những cục u nhỏ, bên trong chứa bột màu nâu đỏ giống như gỉ sắt. Tôi rất lo lắng vì hoa sắp đến kì thu hoạch, sợ sẽ ảnh hưởng đến hoa. Ban Biên tập cho tôi biết đó là bệnh gì và trị bệnh như thế nào? Hồ Văn Sĩ (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).  


Gà mắc bệnh CRD

Câu hỏi: Chị Nguyễn Thị Thương, Anh Sơn – Nghệ An, SĐT: 0965 560 824 với nội dung câu hỏi như sau: Gà 1,5 tháng tuổi chảy nước mắt, nước mũi, sưng mắt, chân khô. Đã dùng chất điện giải, giải độc gan mà chưa khỏi. Gà chết rải rác 1 ngày 2 -3 con. Xin hỏi gà bị bệnh gì và cách khắc phục như thế nào?  


Xử lý khi lợn đẻ khó

Hỏi: Khi lợn nái đẻ khó, tôi cần xử lý thế nào để lợn con không bị chết ngạt? Phạm Văn Sĩ (An Nhơn, Bình Định).  


Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây chanh

Hỏi: Năm nay vườn chanh 5 năm tuổi của gia đình tôi thu hoạch được năng suất rất cao nhưng giá thành giảm nên lợi nhuận thu được không cao. Tôi muốn hỏi kinh nghiệm xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây chanh, để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất?Phan Văn Tính (Châu Thành, An Giang).  


Khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau

Hỏi: Mùa hè này đàn gà hơn 600 con của gia đình tôi xuất hiện hiện tượng mổ cắn lông nhau rất nhiều. Tôi muốn biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục?Hồ Sĩ Tú (Lệ Thủy, Quảng Bình).  


Thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Hỏi: Tôi đang có ý định nuôi chim bồ câu Pháp. Tôi muốn hỏi Ban Biên tập về thức ăn cho chim cần chú ý điều gì?  


Bệnh héo xanh trên cây cà chua

Hỏi: Cần làm gì để phòng trừ tốt bệnh héo xanh trên cây cà chua?Nguyễn Văn Lâm (Thanh Miện, Hải Dương).  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn