Hỏi đáp
XỬ LÝ TUYẾN TRÙNG HẠI CÀ PHÊ BẰNG VIFU-SUPER 5GR

Hỏi: Cà phê tôi trồng được 2 năm, cây có hiện tượng chậm phát triển, vàng lá từ từ và chết. Khi đào gốc lên thấy những rễ nhỏ bị sưng giống u bướu. Xin cho biết nguyên nhân và giải pháp phòng trừ hiệu quả.(Nguyễn Thị Nhàn, xã An Lạc, Buôn, Hồ, Đăk Lăk)  


Phòng trừ bù lạch, nhện gié trên lúa hè thu

Hỏi: Cho biết cách sử dụng thuốc trừ bù lạch và nhện gié an toàn cho môi trường và bảo vệ được thiên địch?  


Nhện đỏ hại cây huệ và cách phòng trị

Hỏi: Cây bông huệ ở chỗ chúng tôi cho thu lời khá cao so với cây lúa, gần đây nhiều người đã lên mô trồng huệ. Nhưng trồng huệ thường có một trở ngại rất lớn đó là cây huệ thường bị con nhện đỏ (con rầy lửa) gậy hại rất nặng. Bà con ở đây đã xịt nhiều loại thuốc mà không thấy bớt, đôi khi còn bị nhện gây hại nhiều hơn, làm cho cây huệ bị đỏ, đặc biệt là bông bị “gai”, không bán được. Xin cho biết nên phòng trị nhện đỏ bằng cách nào để có hiệu quả cao?  


Cách trồng cây hoa lài

Hỏi: Do trồng các loại rau cải đã nhiều năm nên rau ở chỗ chúng tôi thường bị sâu bệnh hại nhiều, nhất là sâu tơ rất khó phòng trị. Nhớ lại một lần đi thăm bà con ở xã Long An (Châu Thành, Tiền Giang) tôi thấy người ta trồng hoa lài cho thu nhập rất cao. Chúng tôi định chuyển sang trồng loại hoa này, nhưng không biết thời tiết, khí hậu và chất đất ở chỗ chúng tôi có phù hợp với hoa lài không? Nếu được, xin được chỉ dẫn cách trồng.  


Giao phối cận huyết ở gia súc

Hỏi: Xin quý báo cho biết rõ ảnh hưởng của giao phối cận huyết ở gia súc? (Nguyễn Đình Hân - Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).  


Bệnh thán thư hại cây hoa phong lan

Hỏi: Cây phong lan (giống Đăng lan và Cát lan) của gia đình tôi gần đây thường bị một căn bệnh như sau: Trên lá (chủ yếu là ở đầu lá) tự nhiên xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu nhạt hơi vàng, sau đó phát triển rộng ra thành những đốm hình tròn màu nâu sẫm. Nếu nặng có thể làm cho lá bị khô một phần hoặc cả lá, trên chỗ bị bệnh xuất hiện những vân vòng đồng tâm và những chấm đen. Xin cho biết đó là căn bệnh gì? Cách phòng trị căn bệnh này?Nguyễn Văn Sáng (Bến Lức, Long An)  


Cách thay đất cho chậu kiểng

Hỏi: Từ ngày về hưu tôi có sưu tầm và chơi một số chậu kiểng Bonsai rất đẹp và quý như: cây si, mai vàng, mai chiếu thủy... nhưng cứ sau khoảng 1-2 năm thì bộ rrẽ lại ra chật kín cả chậu, chất phân trong chậu cứ hết dần làm cho cây cằn cỗi không phát triển được. Muốn thay đất mới cho chúng nhưng chậu đã chật cứng không biết phải làm cách nào? Xin cho biết nên làm cách nào để có thể thay đất cho những chậu kiểng này? (Trần Như Quỳnh 0 Lâm Thao, Phú Thọ)  


Bệnh bồ hóng trên cây sapôchê và cách phòng trị

Hỏi: Trên cây sapôchê ở chỗ chúng tôi thường thấy một chứng bệnh như sau: trên lá, cành, trái xuất hiện một lớp bồ hóng đen bao phủ, nhiều khi dày đặc hết cả lá, trái... Nếu lấy tay hoặc giẻ ướt lau thì lớp bồ hóng này sẽ hết. Cùng xuất hiện với hiện tượng này thì thấy trên cây (chủ yếu là trên những đọt non, lá non, trái) có nhiều con vật nhỏ như hạt mè, màu trắng bám dính trên những bộ phận này. Xin cho biết chứng bệnh này có nguy hiểm cho cây sapôchê hay không. Nếu có xin được chỉ dẫn cách phòng trị?  


Cách diệt ốc đinh ở ao nuôi tôm

Khán giả Nguyễn Công Bắc ở Kiên Lương, Kiên Giang, SĐT: 0914 615 786 hỏi: “Tôi thả tôm thẻ chăn trắng mà trong ao có rất nhiều ốc đinh. Tôi mong chương trình tư vấn cho tôi cách diệt ốc đinh như thế nào để không ảnh hưởng đến tôm? Loại thuốc nào hiệu quả và thời gian diệt vào lúc nào?”  


Trồng cúc Pha Lê vào tháng mấy để hoa nở vào dịp Tết?

Khán giả Đỗ Thị Thành ở Đào Xá, Phú Bình, Thái Nguyên, SĐT: 0972 131 043 hỏi: “Muốn trồng hoa cúc Pha Lê để thu hoạch vào dịp Tết thì trồng vào tháng mấy là thích hợp nhất? Mong các chuyên gia của chương trình tư vấn.”  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn