Hỏi đáp
Ghép phòng bệnh "chổi rồng" trên cây nhãn

Hỏi: Vài năm gần đây nhãn tiêu da bò (TDB) ở vùng chúng tôi bị bệnh “chổi rồng” gây hại rất nặng. Chúng tôi định phá bỏ để trồng nhãn xuồng cơm vàng (XCV) vừa không bị bệnh vừa cho lời nhiều. Nhưng có người nói nên ghép nhãn XCV lên gốc TDB sẽ nhanh cho trái hơn từ đó thu lời nhanh hơn. Xin cho biết nói vậy có đúng không? Hai giống nhãn này có ghép cho nhau được không? Ghép như vậy liệu bệnh của cây nhãn TDB có lây sang nhãn XCV hay không? Nếu được xin hướng dẫn cách làm?  


Cách phòng trị dòi đục lá cà chua

Hỏi: Cà chua ở vùng chúng tôi thường bị một chứng bệnh như sau: khi cây cà chua mới được vài ba lá thì trên lá xuất hiện những đường ngoằn ngoèo, mầu trắng bạc nhỏ cỡ 1mm, những đường lớn có khi rộng đến vài mm. Nếu nặng nhiều đường hòa lẫn với nhau thành một mảng lớn làm cho lá bị khô rồi chết. Xin cho biết đó là chứng bệnh gì? Làm cách nào để phòng trị chúng?  


Đặc điểm và công dụng của cây đước

* Xin cho biết đặc điểm sống và công dụng của cây đước mọc rất nhiều ở vùng ven biển Cà Mau?  


Bọ xít xanh hại cam quýt

Triệu chứng gây hại  


Thuốc nào trừ nhện hại cây trồng?

Hỏi: Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc phòng trừ các loại nhện hại cây trồng, đã phun nhiều loại thuốc trừ sâu khác nhau nhưng ít hiệu quả. Xin quí báo giới thiệu cho một số loại thuốc đặc hiệu và hướng dẫn cách sử dụng?  


Biện pháp giúp heo nái lên giống sớm sau khi cai sữa

Hỏi: Cho biết biện pháp giúp heo nái lên giống sớm sau khi cai sữa? (Nguyễn Hoài Nghĩa, thôn Hội Thuận, xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định)  


Kinh nghiệm làm chuồng nuôi bò sữa

Hỏi: Chuồng nuôi bò sữa có cần thiết phải xây dốc? Cho bò nằm nệm có tốt không? Bò mang thai cho vận động nhiều được không? (Nguyễn Văn Tâm, Càng Long, Trà Vinh)  


Phòng tránh gà mổ nhau

Tôi nuôi gà thả trong vườn có rào B40 bao bọc, không hiểu sao các ngày gần đây gà cứ mổ nhau đến chảy cả máu. Con bị chảy máu càng bị các con khác mổ nhiều hơn. Làm sao ngăn chặn?  


Giống hồng vuông

Hỏi: Vườn nhà tôi hiện có hơn 2 sào trồng giống hồng quả nhỏ của Lạng Sơn tuy sai quả, ít mất mùa nhưng vì giá thấp, nhiều khi không bán được nên hiệu quả không cao, đang định chặt đi để trồng cây khác. Tôi nghe nói ta mới nhập nội giống hồng vuông ăn ngon, chất lượng cao, bán rất đắt cũng muốn mua giống để trồng thay thế. Xin quí báo giới thiệu cho biết giống này, cách trồng và ở đâu có bán giống?(Hoàng Văn Đại - Thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy - Hòa Bình)  


Giống nấm kim châm

* Tôi thấy trên thị trường hiện nay bán nhiều nấm kim châm nhưng đều ghi có xuất xứ từ Trung Quốc. Việt Nam có trồng được loại nấm này không? Tôi muốn mua giống nấm kim châm về trồng thì tìm mua ở đâu?Phan Hoàng Hải, Cầu Giấy, Hà Nội  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn