Hỏi đáp
Qui trình thâm canh mô hình lúa - cá

Hỏi: Quê tôi là vùng chiêm trũng, mỗi năm chỉ cấy được một vụ lúa, còn lại là úng ngập không canh tác được cây trồng gì thêm. Nghe nói nhiều nơi chuyển đổi thành mô hình lúa-cá rất có hiệu quả, tôi cũng muốn học tập làm theo. Xin giới thiệu mô hình để tham quan và cho biết qui trình kỹ thuật canh tác.(Hoàng Trọng Đại - xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình)  


Cách trị bệnh héo xanh hại cà chua

Hỏi: Từ khi ra hoa kết trái, vườn cà chua nhà tôi thường bị hiện tượng sau: đầu tiên các lá trên ngọn cây bị héo rũ, sau đó lan xuống các lá phía dưới, gốc cây bị sần sùi. Cuối cùng, cà chua bị héo rũ, gãy gục và chết. Xin cho biết nguyên nhân và cách phòng trị? Lê Như Lai (Thống Nhất - Đồng Nai)  


Cách phòng trị bệnh loét hại cam, quýt?

Những năm gần đây, cứ vào mùa mưa, ở vùng chuyên canh cam, quýt của chúng tôi, bệnh loét lại xuất hiện và gây hại. Xin quý báo cho biết rõ hơn về căn bệnh này? Cách phòng trị? Võ Văn Tài và một số nhà vườn ở Chợ Lách (Bến Tre).  


Tác hại của cây tơ hồng và cách diệt trừ

Hỏi: Vườn bưởi nhà tôi mấy năm nay bị dây tơ hồng tấn công trên tán nên cây sinh trưởng kém, không ra hoa đậu quả được, một số cây đã bắt đầu bị chết khô. Chúng tôi đã dùng câu liêm cắt bỏ nhưng mùa sau nó lại ra kín, rất khó diệt trừ. Xin quí báo cho biết kỹ hơn về loài cây hại này, cách chúng sinh sản, lây nhiễm và phương pháp diệt trừ có hiệu quả nhất. Có loại thuốc hóa học nào phun trừ được tận gốc?  


Biện pháp phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất rau

Hỏi: Cho biết biện pháp phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất rau "an toàn"?  


Phòng trị bệnh lở cổ rễ của giống rau

Hỏi: Trước đây tôi trồng rau thương phẩm, mới chuyển sang gieo ươm cây giống được vài năm nay vì cho hiệu quả cao hơn. Trong 1-2 năm đầu cây giống sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại nhưng qua vụ thứ 3 thấy cây con chết nhiều, nhiều luống mất trắng. Nhổ cây lên xem thấy phần gốc bị teo lại, lá héo rũ rồi chết dần và lây lan nhanh. Xin quí báo cho biết đó là bệnh gì, cách phòng trị thế nào cho có hiệu quả?  


Kỹ thuật trồng nấm sò đùi gà

Hỏi: Xin quí báo cho biết đặc điểm và kỹ thuật trồng nấm sò đùi gà. Có thể liên hệ mua giống ở đâu?(Nguyễn Hải Tiến - Thị trấn Xuân Mai - Chương Mỹ - Hà Nội)  


Sản xuất hồ tiêu đỏ cao sản

Hỏi: Vừa qua trên truyền hình có giới thiệu kinh nghiệm trồng hồ tiêu bằng phương pháp mới đặc biệt là tạo ra sản phẩm hồ tiêu đỏ cho giá trị kinh tế rất cao của một người được gọi là "vua" hồ tiêu ở Gia Lai, chúng tôi rất muốn làm theo. Xin quí báo giới thiệu cho những kinh nghiệm hay đó.  


Ghép phòng bệnh "chổi rồng" trên cây nhãn

Hỏi: Vài năm gần đây nhãn tiêu da bò (TDB) ở vùng chúng tôi bị bệnh “chổi rồng” gây hại rất nặng. Chúng tôi định phá bỏ để trồng nhãn xuồng cơm vàng (XCV) vừa không bị bệnh vừa cho lời nhiều. Nhưng có người nói nên ghép nhãn XCV lên gốc TDB sẽ nhanh cho trái hơn từ đó thu lời nhanh hơn. Xin cho biết nói vậy có đúng không? Hai giống nhãn này có ghép cho nhau được không? Ghép như vậy liệu bệnh của cây nhãn TDB có lây sang nhãn XCV hay không? Nếu được xin hướng dẫn cách làm?  


Cách phòng trị dòi đục lá cà chua

Hỏi: Cà chua ở vùng chúng tôi thường bị một chứng bệnh như sau: khi cây cà chua mới được vài ba lá thì trên lá xuất hiện những đường ngoằn ngoèo, mầu trắng bạc nhỏ cỡ 1mm, những đường lớn có khi rộng đến vài mm. Nếu nặng nhiều đường hòa lẫn với nhau thành một mảng lớn làm cho lá bị khô rồi chết. Xin cho biết đó là chứng bệnh gì? Làm cách nào để phòng trị chúng?  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn