Hỏi đáp
Bệnh héo xanh cây hoa cúc

Hỏi: Ruộng hoa cúc của gia đình chúng tôi vài năm gần đây cứ vào mùa mưa lại hay xuất hiện một chứng bệnh như sau: từ khi cây sắp ra nụ hoa trở đi tự nhiên các lá trên ngọn cây bị héo rũ xuống, sau đó cứ lan dần xuống các lá phía dưới. Có một điều lạ là mặc dù bị héo nhưng lá vẫn giữ màu xanh bình thường. Cuối cùng thì toàn bộ cây cúc bị héo và chết. Xin cho biết nguyên nhân và cách phòng trị chứng bệnh này?  


Muốn mãng cầu xiêm có nhiều trái

Hỏi: Gia đình tôi có trồng một số cây mãng cầu xiêm ghép Bình bát, cây phát triển rất tốt, ra nhiều bông, nhưng chỉ đậu rất ít trái, trái đậu được thì lại méo mó, không mẩy đều, nhìn xấu xí. Xin cho biết cách nào làm cho cây có nhiều trái, trái to và mập?Huỳnh Văn Chín (Mỹ Phước, Tân Phước, Tiền Giang)   


Ruồi đục lá hại rau

Hỏi: Tôi nghe nói nhiều đến ruồi đục quả hại cây ăn quả chứ không biết đến một loài ruồi đục lá hại rau như một số người thường nói. Có phải ruồi đục quả cũng hại cả trên lá của các loại rau? Cách nhận biết và phòng trị ruồi đục lá như thế nào cho có hiệu quả?  


Hạn chế bệnh thối gốc héo rủ cây hoa hướng dương

Hỏi: Nhất là vào mùa mưa hoặc ở những thời điểm có nhiều sương mù ẩm ướt, thường phần gốc cây hoa hướng dương, sát với mặt đất có vết màu nâu nhạt hơi lỏm vào sau đó cứ lan rộng dần ra, làm cho vỏ cây bị thối nứt, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ li ti màu nâu đen, xung quanh chổ bị thối có một lớp bông xốp màu trắng như gòn, nếu nặng có thể làm cho cây héo rũ và chết. Vụ nào nặng có khả năng chết đến vài chục phần trăm số cây. Xin cho biết đó là bệnh gì và có cách khắc phục?  


Một số loài thiên địch có ích cho cây lúa

Hỏi: Xin quý báo cho biết những loài thiên địch nào có ích cho cây lúa không nên diệt bỏ?(Đào Văn Tình- Ý Yên- Nam Định).   


Kinh nghiệm chọn giống đu đủ cho nhiều quả

Hỏi: Xin cho biết trồng giống đu đủ nào cho nhiều quả?( Hà Văn Quỳnh- Đông Hưng- Thái Bình)  


Một số giống gà hướng thịt ngoại nhập ở Việt Nam

Gia đình tôi muốn nuôi gà thịt công nghiệp theo hướng tập trung nhưng chưa biết chọn loại giống nào để nuôi cho phù hợp. Xin quý báo giới thiệucho tôi một số giống gà ngoại nhập vào nước ta hiện nay? (Trần Văn Đắc - Xã Mỹ Trung, Mỹ Lộc, Nam Định).  


Khắc phục sượng trái sầu riêng

Tôi trồng trên 20 gốc sầu riêng nhưng khi cho trái thì bị sượng rất nhiều. Nhờ Bạn nhà nông cho biết nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Nguyễn Văn Bé (Hậu Lộc- Tam Bình  


Trồng Dưa hấu thụ phấn nhân tạo giống như Bí ngô có được không?

- Hỏi: Bí ngô và Dưa hấu trồng chung một ruộng Dưa hấu bị lạt có phải do thụ phấn của Bí ngô không? Trồng Dưa hấu thụ phấn nhân tạo giống như Bí ngô có được không?  


Nguyên nhân và cách xử lý khi bò bị ngộ độc hoá chất

Xin hỏi bò nhà tôi nhiều khi bị ăn cỏ tự nhiên thì có biểu hiện chảy nhiều nước bọt ra từ miệng như bọt xà phòng, mắt đỏ ngầu lên, run rẩy các cơ, đi đứng xiêu vẹo. Nguyên nhân tại sao và cách xử lý? (Bùi Văn Bắc - xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Nội).  


<< < 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn