20/10/2019
Hội Nông dân Sơn La đẩy mạnh hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp - Nông dân Sơn La đã vẽ lại bản đồ trái cây của Việt Nam

 

Sơn La là một tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Tổ quốc, có diện tích tự nhiên 14.174,44 km2, chiếm 4,27% diện tích cả nước, là tỉnh có diện tích tự nhiên đứng thứ 3 trong số 63 tỉnh, thành phố. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp 289.071 ha, đất lâm nghiệp 641.092 ha. Đa số đất sản xuất nông, lâm nghiệp của Sơn La có độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi các sông suối, các dãy núi. Sản xuất nông nghiệp của nông dân Sơn La cơ bản còn lệ thuộc nhiều vào tự nhiên, nên năng xuất, sản lượng thấp, đời sống, sản xuất của nông dân còn gặp nhiều khó khăn. Với dân số hơn 1,2 triệu người, trên 80% dân số của tỉnh là nông dân, 78,2% số hộ nông nghiệp là hộ hội viên nông dân, tỷ lệ hộ nghèo cao, trên 25%.

 

Nông nghiệp của tỉnh Sơn La tuy đã có bước phát triển, song sức cạnh tranh thấp; việc tổ chức liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp chưa đồng bộ, hiệu quả thấp; quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, phân tán; việc tích tụ đất để hình thành vùng sản xuất nông nghiệp tập trung còn hạn chế; việc triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do các nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn còn hạn chế; công tác đào tạo nghề, chất lượng lao động nông thôn và vấn đề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn còn có những bất cập.

 

Trước những khó khăn, thách thức trên, Ban Thường vụ tỉnh ủy đã ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết tập trung lãnh đạo phát triển nông nghiệp, trọng tâm là phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp; hỗ trợ phát triển trồng cây ăn quả đã động viên, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, HTX  và người nông dân tham gia thực hiện.

 

Thực hiện nhiệm vụ được Tỉnh ủy giao, Hội Nông dân tỉnh đã chủ động tổ chức, thực hiện nhiệm vụ công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc, thay thế cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp; Tổ chức các hội nghị tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng cây ăn quả cho nông dân; xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc gắn với dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân; mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bằng biện pháp ghép cải tạo vườn cây ăn quả, đạt 12.672 ha, trong đó: (cây nhãn 7.623 ha, cây xoài 3.967ha, cây bơ 209 ha, cây cam 364 ha, còn lại là các cây khác quýt, bưởi, hồng, mít, đào)...; lắp đạt hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây ăn quả đạt 300,73ha; Mô hình xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà màng cho cây ăn quả được 2,38 ha trồng Dâu tây, Dưa lưới và một số loại cây ăn quả trên địa bàn huyện Mộc Châu, Mai Sơn; hướng dẫn áp dụng các tiến bộ của công nghệ sinh học để tạo ra các sản phẩm trái cây chín sớm, chín muộn trên cây nhãn, xoài, cây có múi (bười, cam, quýt) nhằm dải vụ thu hoạch, tăng thu nhập cho người nông dân.

 

Tính đến tháng 9 năm 2019 tổng diện tích cây ăn quả  của tỉnh Sơn La là 70.120ha, trong đó trồng mới năm 2019 là 11.296 ha; sản lượng ước đạt trên 250.000tấn; gồm các loại cây ăn quả chủ yếu như sau:

Cây Xoài: Diện tích 15.365 ha, sản lượng ước đạt 23.675 tấn.

Cây Nhãn: Diện tích 16.542, sản lượng ước đạt 42.512 tấn.

Cây Chuối: Diện tích là 4.687 ha, sản lượng ước đạt 35.638 tấn.

Cây Bơ: Diện tích 1.132 ha, sản lượng ước đạt 3.630 tấn.

Cây ăn quả có múi (Cam, Quýt, Bưởi, Chanh): Diện tích 3.982 ha,sản lượng ước đạt 9.606 tấn.

Cây Sơn tra (táo mèo): Tổng diện tích 12.221 ha, sản lượng ước đạt 54.934 tấn.

Cây Chanh leo: Diện tích hiện có là 2.149 ha, sản lượng ước đạt 17.507 tấn.

 

Để chương trình phát triển cây ăn quả phát triển bền vững, tỉnh Sơn La đã mời gọi 2 doanh nghiệp lớn đến đầu tư xây dựng 2 nhà máy chế biến quả gồm: Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc đã khánh thành đi vào hoạt động nhà máy chế biến Rau, quả và Chanh leo với công xuất 120 tấn/ngày tại huyện Mộc Châu; Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm công nghệ cao -TH xây dựng Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao, với công suất chế biến từ 160 tấn quả/ngày tại huyện Vân Hồ. Năm 2019, tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng 02 dây chuyền sơ chế, đóng gói sản phẩm quả để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tại hợp tác xã Ngọc Lan, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và Công ty Cổ phần thương mại Duy Khánh, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La.

 

UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh, được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tích cực tổ chức các chuỗi sự kiện quảng bá, xúc tiến, hội chợ, tuần lễ quả và nông sản an toàn tại tỉnh và các Trung tâm Thương mại, các thành phố lớn, các siêu thị Big C Thăng Long Hà Nội, Trung tâm xúc tiến thương mại - Nông nghiệp Hà Nội, siêu thị HaproMart, siêu thị LotteMart; Hội nghị xúc tiến tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn tỉnh Sơn La sang thị trường Trung Quốc tại tỉnh Lạng Sơn; Tổ chức lễ xuất khẩu sản phẩm Xoàisang thị trường Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc..., qua đó sản phẩm quả Sơn La đã được quảng bá rộng rãi trong nước và quốc tế, giúp nông dân mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

 

Công tác xây dựng và quản lý thương hiệu, chỉ dẫn địa lý sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, đến nay tỉnh Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ 7 sản phẩm quả: Chỉ dẫn địa lý sản phẩm Xoài tròn Yên Châu; nhãn hiệu chứng nhận: quả Nhãn Sông Mã; quả Cam Mường Thải, Phù Yên; Na Mai Sơn; Bơ Mộc Châu; Táo Sơn tra Mường La, Bắc Yên và Thuận Châu; Chuối Yên Châu; hiện nay đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp nhãn hiệu chứng nhận cho các sản Mận Sơn La, Chanh leo Sơn La, Nhãn Sơn La, XoàiSơn La, Bơ Sơn La...

 

Duy trì và phát triển 35 chuỗi quả an toàn, diện tích 745,21 ha với sản lượng đạt 8.465 tấn; sản phẩm quả chủ yếu: Xoài, Nhãn, Mận, Thanh long, Na, Chanh leo, Dâu tây, Bơ; thị trường tiêu thụ chính: trong tỉnh, các siêu thị tại Hà Nội: Fivimart, Metro, VinMart; các tỉnh: Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An...; Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp cùng các sở, ngành chuyên môn hỗ trợ 29 HTX và người nông dân trồng cây ăn quả, được cấp chứng nhận VietGAP với diện tích là 423,14 ha.

 

Để giúp sản phẩm quả của tỉnh Sơn La xuất khẩu vào được các thị trường khó tính, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ cấp mã số vùng trồng, tính đến tháng 9/2019 đã được Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I cấp 25 mã số vùng trồng Xoài, nhãn, Mận, Bơ để xuất khẩu sang thị trường Úc, Mỹ,... với diện tích là 228 ha trong đó:Vùng trồng xoài: Có 06 tổ chức, cá nhân (trong đó 05 Hợp tác xã, 01 công ty phối  hợp với nông dân) với diện tích 41,45 ha ; Vùng trồng nhãn: Có 12 tổ chức, cá nhân (trong đó hợp tác xã 10, và 02 công ty phối hợp với hộ nông dân) với diện tích 153,55 ha; Vùng trồng Mận: Có 02 tổ chức, cá nhân (trong đó hợp tác xã 01, và 01 Tổ hợp tác xã) diện tích 27 ha; Vùng trồng Bơ: 01 tổ chức là hợp tác xã  được cấp mã số diện tích 6 ha.

 

Riêng cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc, tính đến thời điểm tháng 9/2019 đã có 68 mã vùng trồng đủ điều kiện để xuất khẩu sang Trung Quốc với tổng diện tích 3.290,43 ha, sản lượng ước đạt 47.390,45 tấn. Trong đó: 45 mã vùng trồng nhãn với tổng diện tích 2.227,43 ha, sản lượng 33.411,45 tấn; 22 vùng xoài với tổng diện tích 983 ha, sản lượng 12.779 tấn; 01 vùng trồng thanh long với tổng diện tích 80 ha, sản lượng 1.200 tấn.

 

Qua gần 4 năm triển khai Thông báo Kết luận số 121-TB/TU ngày 03/11/2015 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Sơn La về một số chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc đến năm 2020, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 31.896 ha diện tích trồng cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả.

Với khoảng thời gian không dài, song với một chủ trương đúng, hợp lòng dân, với nhiều giải pháp căn cơ và sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ tỉnh, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trong đó Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đóng vai trò ‘‘trung tâm, nòng cốt’’ trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người nông dân thực hiện. Đến nay, có thể khẳng định chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp bước đầu đã thu được kết quả đáng phấn khởi, đã giúp cho đời sống của người nông dân được cải thiện và nâng cao, bộ mặt nông thôn của Sơn La đang từng ngày khởi sắc. Chúng tôi rất vui, tại cuộc làm việc của Đoàn khảo sát của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thực hiện thực Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Sơn La với các sở, ngành của tỉnh, đồng chí Trưởng đoàn khảo sát có động viên rằng: ‘‘Nông dân Sơn La đã vẽ lại bản đồ trái cây của Việt Nam’’.

 

 

Hoàng Sương

 

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 2
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn