30/08/2019
Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh hoạt động xây dựng các mô hình, dự án ứng dụng khoa học công nghệ chuyển giao cho nông dân

 

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Hội Nông dân tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tiếp tục phối hợp chỉ đạo thực hiện một số các hoạt động về tuyên truyền, tập huấn KHCN cho nông dân, kết hợp xây dựng các mô hình, dự án như:

Dự án: Nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất cây Lan Kim tuyến theo hướng hàng hóa tại huyện Đình Lập; Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm rau Bò khai, sản phẩm Ngựa bạch, Cao khô Vạn Linh của huyện Chi Lăng; Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng cây dược liệu Bảy lá một hoa (Paris chinensis Franchet) tạo vùng sản xuất dược liệu;  mô hình sản xuất hoa Lan Hồ Điệp theo quy mô công nghiệp.

- Mô hình: Thâm canh quýt theo VietGap tại huyện Bắc Sơn với quy mô 17 ha; cây Na VietGap tại huyện Chi Lăng và huyện Hữu Lũng trên 3.000 ha; mô hình vỗ béo trâu bò thịt trong nông hộ tại huyện Tràng Định với quy mô 120 con; rau sạch Tân Liên - Gia Cát huyện Cao Lộc; Ba kích huyện Đình Lập; cây Thạch đen huyện Tràng Định; Chanh rừng Mẫu Sơn huyện Lộc Bình; Hồng không hạt Bảo Lâm huyện Cao Lộc; Hồng Vành khuyên huyện Văn Lãng; Măng Bát Độ huyện Hữu Lũng...các mô hình cho thu nhập cao.

Những kết quả trên đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, an ninh lương thực được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng nông thôn ngày càng được nâng cao...

 Trong năm, Hội Nông dân tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác vận động, hư­­ớng dẫn, khuyến khích, hỗ trợ để thu hút hội viên, nông dân tích cực tham gia ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Bằng phư­­ơng pháp lồng ghép tổ chức các hội nghị, các lớp tập huấn, các lớp dạy nghề, hội thảo “đầu bờ”, các cuộc sinh hoạt chi, tổ Hội, câu lạc bộ nông dân, các điểm trình diễn kỹ thuật để phổ biến, cung cấp các thông tin, kiến thức về khoa và công nghệ, các mô hình, điển hình tiên tiến, kinh nghiệm sản xuất cho nông dân. Phối hợp các ngành mở các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến công, khuyến lâm, tin học, truy cập mạng cho nông dân. Kết quả các cấp Hội đã phối hợp tập huấn chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được 814 lớp cho 49.314 lượt hội viên, nông dân. 11/11 huyện, thành Hội tiếp nhận các dự án về chuyển giao khoa học - kỹ thuật thuộc các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi. Đây là những mô hình điểm để nông dân trên địa bàn đến học tập do đó có sức lan tỏa rộng trong hệ thống Hội trên địa bàn tỉnh. Dự kiến trong năm 2019 sẽ tiếp tục triển khai thêm một số dự án thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, năm 2019 Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2020 như sau:

- Tiếp tục phối hợp mở các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật tại cơ sở. Mở  lớp tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức về khoa học và công nghệ cho cán bộ, hội viên, nông dân tại tỉnh. Tiếp tục triển khai các Dự án đang thực hiện. Nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Triển khai một số dự án phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm giúp nông dân nắm bắt nhanh đầy đủ kỹ thuật trong chăn nuôi.

T. Khuyên

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 57
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn