26/01/2019
“Hợp tác xã sản xuất rau an toàn” Liên Ấp (xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh): Thu nhập bình quân đạt 15 đến 20 triệu đồng/sào/năm

 

Khởi đầu từ mô hình Tổ hợp tác trồng rau với 35 thành viên, diện tích đất 10 ha năm 2008, đến nay Tổ hợp tác đã phát triển thành Hợp tác xã với diện tích 20 ha, 140 hộ gia đình thành viên, đạt thu nhập bình quân 15 đến 20 triệu đồng/sào/năm.

Trước thực tế nhu cầu sản phẩm nông nghiệp theo hướng an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng, Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã Việt Đoàn đã tạo điều kiện cho những hộ dân tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa để quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, có chính sách cụ thể quan tâm đến việc xây dựng mô hình. Dưới sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và các cấp Hội Nông dân, năm 2008, từ mô hình Tổ hợp tác có 35 thành viên với diện tích 10 ha đến năm 2018 đã phát triển thành Hợp tác xã sản xuất rau an toàn với diện tích 20 ha và 140 hộ gia đình thành viên. Ban Giám đốc Hợp tác xã chịu trách nhiệm dịch vụ từ khâu: làm đất, cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, phòng trừ dịch bệnh...; theo dõi, ghi chép nhật trình từ khâu xuống giống, chăm sóc, phun thuốc phòng trừ dịch bệnh, thời gian cách ly đến ngày thu hoạch đảm bản sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Hàng năm, Hợp tác xã đều tổ chức cho các thành viên đi thăm quan, học tập mô hình tại các tỉnh, thành để tích lũy kinh nghiệm trong quá trình sản xuất. Nhằm tạo điều kiện cho các hộ tham gia Hợp tác xã có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh đã cho 22 thành viên Hợp tác xã vay vốn với số tiền 01 tỷ đồng.

Đến nay, Hợp tác xã đã phát triển và hoạt động ổn định, các thành viên gắn bó với Hợp tác xã, cùng nhau cộng đồng trách nhiệm trong việc sản xuất rau, củ, quả theo hướng an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Quy mô Hợp tác xã dần được mở rộng, đã thu hút trên 300 lao động tại địa phương. Thu nhập bình quân đạt 15 đến 20 triệu đồng/sào/năm. Với diện tích phát triển 20 ha, Hợp tác xã có các dịch vụ phục vụ các thành viên như: Máy móc phục vụ làm đất, dịch vụ phân bón và dịch vụ thuốc cho bà con.

Toàn bộ nông sản phẩm do thành viên Hợp tác xã sản xuất ra đều được Ban Giám đốc ký kết với các siêu thị, cửa hàng bán sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận theo “chuỗi giá trị” với giá thành ổn định, có lãi cao./.

Minh Hằng

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 29
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn