Gà tây Huba được nhập vào nước ta từ năm 2008, sau thời gian nuôi thích nghi chịu đựng tốt trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm, có khả năng chăn thả, tự kiếm ăn. Tỷ lệ nuôi sống: 92-95%, khối lượng cơ thể 5 tháng tuổi: 5,5- 6,0 kg/con.
1. Chuẩn bị điều kiện nuôi gà tây con
Mục đích: Tạo những điều kiện tối ưu cho gà tây đến 6 tuần tuổi.
Trước khi nuôi gà cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất như: chuồng nuôi, rèm che, chụp sưởi, máng ăn, máng uống cót quây….
Tất cả các dụng cụ phải được khử trùng trước khi sử dụng 2 - 3 ngày. Chuồng được xông hơi bằng KMnO4 + Foocmol đóng kín cửa lại trong 24 giờ, sau đó mở cửa và thông hơi 12 – 24 giờ trước khi đưa gà xuống chuồng. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn giống. Chuồng nuôi được thông thoáng tốt sau lần khử trùng cuối cùng. Được đặt ở nhiệt độ ấm tối ưu, hoặc bật lò sưởi và điều chỉnh nhiệt độ chuẩn. Nhiệt độ trong quây úm phải được đảm bảo cao hơn 2 - 30C so với nhiệt độ trong chuồng nuôi.
Sử dụng cót ép cao 50 cm để quây cho gà tây 1 ngày tuổi.
Chất độn chuồng: gồm trấu, dăm bào sạch và được phun thuốc sát trùng (fooc mol 2%). Sưởi ấm chuồng 10 - 12 giờ trước khi đưa gà vào.
2. Chọn giống và thả gà con
Chọn những con gà nhanh nhẹn, mắt sáng, bông lông, bụng gọn, chân mập. Không chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn, lỗ huyệt ướt lông.
Các bước khi tiến hành thả gà con:
Đặt máng ăn nơi có chiếu sáng, đổ sẵn thức ăn vào máng ăn trước khi đưa gà con vào chuồng nuôi.
Máng uống đổ đầy nước (20-220C) và phải được hòa tan với lượng vitamin theo hướng dẫn sử dụng.
- Bắt đầu thả gà từ những hộp phía trong trước và lùi dần ra ngoài.
3. Nhiệt độ
Trong 2 tuần đầu gà tây con rất cần sưởi ấm bởi vì nó không tự điều chỉnh thân nhiệt. Nếu không đảm bảo đủ nhiệt độ, tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng sẽ bị ảnh hưởng, các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa dễ phát sinh.
Từ 3 tuần tuổi, gà con có nơi để chạy. Khi 5 tuần tuổi gà chịu được nước, có thể tắm được.
Thiết bị sưởi ấm: Có thể dùng bóng điện, bóng hồng ngoại ở những nơi có điện hoặc bếp than, lò ủ trấu,... ở vùng sâu vùng xa.
Dụng cụ sưởi treo giữa quây trong ô chuồng, đặt cao hay thấp tùy theo yêu cầu nhiệt độ cụ thể.
Nếu đàn gà tập trung gần nguồn nhiệt chen lấn, chồng đống lên nhau là chuồng nuôi không đủ nhiệt độ, gà bị lạnh, cần tăng nhiệt chuồng nuôi.
Nếu đàn gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở là bị quá nóng, cần phải điều chỉnh giảm nhiệt độ.
Nếu gà con cụm lại một phía là bị gió lùa, rất nguy hiểm, cần phải che kín hướng gió thổi.
Khi gà vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều, đó là nhiệt độ trong quây thích hợp.
4. Ẩm độ
Độ ẩm tương đối từ 60 – 70% là phù hợp với gà tây, khắc phục độ ẩm cao ở Việt Nam chuồng trại phải luôn giữ cho khô ráo, tránh ẩm ướt. Đặc biệt gà tây con mới nở tuyệt đối không để gà bị ướt.
5. Ánh sáng
Gà con cần chiếu sáng 24/24h từ 1 đến 3 tuần đầu, sau đó giảm dần còn ánh sáng tự nhiên.
6. Mật độ nuôi
* Nuôi nền, sử dụng độn chuồng:
Khi gà tây 8 tuần tuổi, mật độ nuôi 12 con/m2, từ 10-12 tuần tuổi nuôi 6-8 con/m2, càng lớn thì mật độ nuôi cảng giảm cho phù hợp.
* Nuôi trên sàn lưới:
Mật độ nuôi gà tây trên lồng:
Từ 1 ngày đến 2 tuần tuổi có thể nuôi 60 – 80 con/m2 ;
Từ 2 tuần đến 4 tuần tuổi nuôi từ 30 – 40 con/m2 và 15 – 20 con/m2 đến 6 tuần tuổi.
Từ 6 tuần tuổi trở đi nuôi theo hướng dẫn kỹ thuật chung; chú ý tiêm phòng lặp lại theo định kỳ, theo quy định kỹ thuật nuôi gà./.
P.Loan