00:00 Số lượt truy cập: 2985821

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cải ngồng 

Được đăng : 11/11/2019

cai-ngong

Ruộng trồng cải ngồng

Cải ngồng có thể trồng quanh năm, nhưng tốt khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau, tốt nhất vụ đông xuân. Cải ngồng ưa thích thời tiết có độ ẩm cao, phát triển tốt trong mùa lạnh. Cải ngồng là loại ra có dinh dưỡng rất cao được chế biến thành nhiều món ăn được ưa chuộng. Cải ngồng là loại rau ngắn ngày ưa thích đất mùn, có nồng độ PH từ 6  - 6,5.


1. Chuẩn bị đất vườn ươm: Cải ngồng là một loại rau khá kén đất, yêu cầu đất màu mỡ, giàu mùn hữu cơ, tơi xốp, thoát nước tốt.

Chọn đất: Chọn đất pha cát, đất thịt nhẹ, đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, nhiều mùn và chủ động tưới tiêu.

 Làm đất: Đất được làm nhỏ, tơi xốp và lên luống rộng từ  0,8 - 1m, cao từ 20 - 30cm, chiều dài tùy theo lượng giống gieo, cần làm giàn che sương, che mưa bằng nilon màng mỏng, màu trắng. Lượng phân bón dùng cho 100m2 vườn ươm như sau:

Phân chuồng hoai mục 100 - 150kg, vôi bột  từ 6 - 10kg. Trộn lẫn toàn bộ phân chuồng với vôi bột và đem bón lót toàn bộ bằng cách rải đều trên mặt luống sau đó đảo đất lấp kín phân. Dùng Basuzin để xử lý đất với lượng 2 – 2,5 kg. Bằng cách trộn đều Basuzin với phân chuồng và rải đều trên mặt ruộng.

 

2. Chuẩn bị hạt và cách gieo trồng:

Xử lý hạt giống: Pha nước ấm khoảng 500C, sau đó cho hạt giống ngâm khoảng 10 – 15 phút, vớt ra để ráo nước, trộn hạt giống với đất khô, mịn, xốp,  đem gieo đầu trên mặt luống, gieo xong phủ 1 lớp tro bếp hoặc trấu xay và tưới đủ ẩm hàng ngày. Khi cây có từ 3 lá thật, dùng phân đạm urê để tưới pha với nồng độ pha 1g/1 lít nước sạch.  Nhổ bỏ những cây còi cọc, dị dạng, cây bị bệnh.  Khi cây giống từ 25 - 30 ngày, cây con có từ 4 - 5 lá thật  nhổ đem trồng ra ruộng; trước khi nhổ cây con 4 - 5 ngày cần ngừng tưới nước, tưới phân để luyện cây giống cứng cáp, lúc nhổ cây con đem trồng  nên tưới đẫm nước trước và giờ để dễ nhổ.

3.Làm đất.

Chọn đất pha cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, chủ động tưới tiêu. Đất không bị ô nhiễm, không chịu ô nhiễm khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, làng nghề….

 Cày sâu 25 cm phơi ải, bừa kỹ làm đất tơi xốp, dọn sạch  cỏ dại, tàn dư cây trồng trước, sau đó bón vôi, phun thuốc diệt nấm, mối, dế, bón lót toàn bộ phân chuồng, supe lân, phân đạm urê, phân kali clorua. Tiến hành bừa đất lần cuối trộn đều đất lẫn phân, lên luống có chiều rộng khoảng 80 cm, cao 20cm, rãnh rộng 25cm.

4. Trồng và chăm sóc.

L­­ượng phân bón tính cho 1ha.

Phân chuồng hoai từ  20.000 - 30.000 kg, Phân lân từ 450 - 500  kg, Phân đạm urê từ 150 - 200 kg,  Phân kali clorua từ 100 - 120 kg.

Cách trồng: Khi trồng đặt cây giống theo chiều thẳng đứng, cách mép luống 10 cm, lấp đất nhỏ vào gốc ấn nhẹ quanh gốc để cây tiếp xúc với đất, trồng xong tưới nước đủ ẩm. Khi trồng không để rễ cây con trực tiếp vào phân bón lót, nên trồng vào buổi chiều mát.

Chăm sóc: Trong 7 ngày sau trồng, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau trồng 7 ngày bón thúc kết hợp tưới giữ ẩm cho đất. Sử dụng nguồn nước sạch để tưới .

Bón thúc: Sau trồng 10 ngày tiến hành xới phá váng bón thúc đợt 1, dung phân NPK 10 – 10 – 10 ngâm hòa tan và pha loãng tưới cho cây với lượng 1g pha với 1 lít nước sạch. Sau 20 ngày bón thúc lần 2 như lần 1.

Phòng trừ dịch bệnh.

Rệp, là đối tượng gây hại nặng nhất, tập trung gây hại ở phần nõn củ và lá non mới nhú cần thăm ruộng thường xuyên, phát hiện kịp thời; các loại sâu khác có thể hại rau, nên dung các loại thuốc sâu sinh học, thảo mộc để phun hoặc dung bẫy nhử để tiêu diệt.

6.Thu hoạch .

Sau khi trồng từ 35 đến 40 ngày, cây bắt đầu ra nụ và hoa tiến hành thu hoạch, nên dừng bón phân trước 20 ngày khi thu hoạch.

dùng tay nhổ và lấy dao sắc cắt bỏ phần gốc rễ, tách bỏ bớt lá già xếp vào sọt, rổ nhựa cứng, vận chuyển đến nơi bảo quản, tránh làm dập sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giá bán sẽ thấp.

T.Khuyên