16/08/2019
HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CHÈ ĐẮNG CAO SẢN

 

Chè đắng sống rất khoẻ, cành lá rậm rạp. Lợi dụng đặc điểm ưu thế đỉnh mạnh và thế sinh trưởng ở thời kỳ cây con, kết hợp với trồng theo kỹ thuật trồng dày, lùn hóa, có thể sớm nâng cao được năng suất trên cùng đơn vị diện tích. Mùa xuân - hè cắt ngọn cây Chè đắng đi thì có thể cho ra 40-50 mầm, nhiều nhất đến 58 mầm, hình thành khóm chè lớn, thu được năng suất cao, mỗi năm mầm ra 4-7 lần, thậm chí đến mùa đông vẫn bật mầm. Kỹ thuật trồng Chè đắng cao sản như sau:

1.1. Lựa chọn vườn chè chính xác

Lựa chọn vườn chè chính xác là rất quan trọng. Chè đắng kỵ gió, thích ẩm, thích phân. Đất để trồng chè nên ở sườn đồi, núi thấp... Yêu cầu đối với đất trồng chè là tầng đất dày, phì nhiêu, ẩm, thoát nước tốt, đất pha cát, giàu bùn; đồng thời phải gần nguồn nước để có thể tưới bổ sung, có điều kiện nên lắp đặt thiết bị tưới nước.

1.2. Chuẩn bị đất trồng

Đất ở sườn núi dốc thì đào những hố vẩy cá; sườn dốc thoải, đất bằng thì trồng dày theo từng băng ruộng, băng ruộng rộng 2,8 m chiều dài tùy thuộc thực tế mà định. Giữa băng để lại một đường đi nhỏ rộng 40 cm, 2 bên mép trồng 2 hàng song song nanh sấu, cây cách cây 60 cm, cách bờ băng ruộng 30-40 cm. Bố trí đất trồng như vậy sẽ phát huy hết năng lực của đất, đạt được yêu cầu trồng dày.

1.3. Chọn cây giống hom to, khoẻ để trồng

Cây giống khoẻ là kỹ thuật quan trọng để có vườn chè năng suất cao, thu hoạch sớm. Yêu cầu là trồng khi cây con cao 40-70 cm, đường kính thân phần gần đất là 0,5-0,8 cm, bộ rễ phát triển hoàn chỉnh. Có như vậy cây mới bén rễ nhanh, nảy mầm nhiều, phân cành thấp, cây lùn, năng suất cao, có hiệu quả kinh tế trong thời gian dài.

Dùng cây giống giâm hom to khoẻ để trồng so với trồng bằng cây giống thực sinh năng suất tăng gấp đôi ở cây chè non tuổi. Trong hai mùa xuân - hè nếu bón đủ phân, đủ nước thì một tháng có thể ra mầm 2-3 lần, năng suất tăng rõ rệt.

1.4. Nắm vững kỹ thuật hái tạo tán hợp lý

Chè đắng cần hái đúng lúc, đúng lượng. Hái quá non làm búp chè hao tổn nhiều, năng suất thấp. Hái quá già làm ảnh hưởng đến chất lượng lá chè và lần hái tiếp theo. Mầm dài hái được nhiều, khi hái một ngọn giữ lại 2-3 lá. Mầm ngắn hái được ít. Ngọn cao hái được nhiều, ngọn thấp hái được ít. Với mầm to khoẻ hái mạnh, thúc đẩy cành ở cả bốn phía phát triển cân đối, không tạo thành tán lệch. Thời điểm hái tốt nhất là lúc lá non màu xanh nhạt 1 búp và 4-5 phiến lá. Chú ý chăm sóc, bồi dưỡng kết cấu tán cây và chuẩn bị cho lần hái sau cũng là điều kiện để hái được nhiều lứa, thu được năng suất cao.

B.L

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 64
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn