Trứng ngan, trứng vịt khi ấp bằng máy ấp trứng được chia làm 3 giai đoạn như sau:
Ở giai đoạn này trứng ngan, trứng vịt sẽ bắt đầu hấp nhiệt và độ ẩm trong máy ấp để phát triển phôi trứng. Vì thế, trong giai đoạn này cần duy trì các thông số nhiệt độ và độ ẩm như sau:
Nhiệt độ: 37,3 -37,8 độ (đối với trứng ngan), 37,4 -37,8 độ (đối với trứng vịt)
Độ ẩm: Độ ẩm thời kì này giúp hạn chế sự bay hơi nước từ lòng trắng trứng. giảm tỉ lệ sát trứng và dị tật.
Đây là thời điểm trứng phát triển mạnh nhất và có hiện tượng bức xạ nhiệt do trứng tỏa ra. Thỉnh thoảng, máy ấp sẽ đo được nhiệt độ vượt ngưỡng cài đặt. Nếu máy ấp trứng có cơ chế xả nhiệt thì rất tốt. Tuy nhiên, nếu không có thì cần tiến hành xả nhiệt tủ công bằng cách. Mỗi ngày một lần, tiến hành mở nắp thùng ấp ra khoảng 10 phút.
Nhiệt độ và độ ẩm trong giai đoạn này như sau:
Nhiệt độ: từ 37,6-37,7 độ C.
Độ ẩm từ 55-65%. Kích thích sự bay hơi nước trong lòng trắng trứng.
Ở giai đoạn này, b cần lưu ý duy trì các thông số cụ thể như sau:
Nhiệt Độ: Từ 37.1-37.3 độ C.
Độ ẩm: Trong máy ấp trứng từ 80-85%.
2. Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng
Độ ẩm: 60-70% là phù hợp nhất để ấp trứng gà
Vào các ngày 14,16,18 nhúng trứng vào nước sau đó vớt ra lau khô cho vào ấp.
Trong quá trình ấp trứng gà, cần quan tâm một số lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng để ấp như sau:
Khi mở nắp máy thăm quan trứng thì phải rút điện ra.
Trước khi cắm điện cho trứng vào ấp nên cố định khay đảo ở vị trí nghiêng. Khi thấy độ ẩm báo xuống gần tới 55% đến 60% thì nên châm nước bổ xung.
Khi châm nước tạo ẩm nên bơm nước nhẹ nhàng từ từ tránh nước lan ra trên mặt lưới trong máy.
Khi gà gần nở nên hạn chế mở nắp máy.
Đối với ấp đơn kì nên rút giắc đảo trước ngày nở 3 ngày.
Đối với ấp đa kì, có thể chuẩn bị thêm một máy nở hoặc tháo bớt thanh trứng và để các quả trứng gần nở vào đó.
P.Loan