00:00 Số lượt truy cập: 2667583

Hướng dẫn pha chế thuốc thảo mộc 

Được đăng : 20/02/2019

 

Hỏi: Chị Nguyễn Thị Huyền ở Phú Xuyên – Hà Nội hỏi: Xin cho biết cách pha chế thuốc thảo mộc dùng trong sản xuất rau hữu cơ?

Đáp:

Sử dụng thuốc thảo mộc không những có thể hạn chế được sâu bệnh hại rau, mà còn giúp người dân giảm chi phí sản xuất, chất lượng rau luôn được đảm bảo. Khi sử dụng thuốc thảo mộc chi phí phun thuốc sâu bệnh giảm 40%-50%. Hơn thế nữa sử dụng thuốc thảo mộc không làm ô nhiễm môi trường, an toàn cho cả người sản xuất và người sử dụng, đặc biệt phù hợp với những vùng trồng rau an toàn, rau hữu cơ.                                                

Trong các loại củ, quả như: ớt, tỏi, hành, gừng...  chứa hàm lượng a-xit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt chúng.

Nếu chiết xuất thảo mộc này được chế biến với nồng độ phù hợp sẽ xua đuổi, tiêu diệt được các loài sâu bọ.

1. Cách pha chế:

- Để pha chế thuốc trừ sâu thảo mộc, cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu…Giã tỏi, ớt, gừng, sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào và bịt kín. Trong qua trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

- Có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu, nếu ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu. Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun. 

- Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

2. Cách phun cho rau:

- Liều lượng pha: đổ 60ml nước cốt rượu ớt, 60 ml nước cốt rượu tỏi, 60ml nước gừng. Sau đó lấy nước pha thêm 12 lít nước. Trong trường hợp nếu ngâm chung vào 1 thùng thì sẽ lấy khoảng 200ml nước cốt và pha với 12 lít nước. Mỗi bình 12 lít, dùng phun cho 1 sào rau.

- Vì chu kỳ của rau rất ngắn vì vậy nên phun phòng cho rau ở giai đoạn rau còn non là tốt nhất.

- Khi phun, phun đều thuốc lên bề mặt lá và phun xuôi theo chiều gió để hạn chế thuốc bay vào mắt gây cay rát cho người phun. Sau khi phun thuốc, mùi của thuốc sẽ xua đuổi côn trùng và cản trở quá trình gây hại của chúng và sâu hại. 

- Sau khi lọc lấy nước cốt, phải đậy kín thùng ngâm và để nơi thoáng mát. Thời gian sử dụng thuốc thảo mộc có thể tới 4-5 tháng.

 

 

Bích Liên