Những năm gần đây, người dân ở các xã vùng cao đã và đang tích cực trồng cây thảo quả dưới tán rừng để tăng thu nhập, nâng cao đời sống đồng thời bảo vệ, phát triển rừng bền vững.
Cây thảo quả rất phù hợp khi trồng dưới tán rừng, khu vực đất dốc nhiều đá, gần khe nước
Về giá trị kinh tế:
Giá trị của cây Thảo quả được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Quả và dầu thảo quả được sử dụng nhiều trong công nghiệp và chế biến thực phẩm như: Làm gia vị, thuốc chữa bệnh, làm hương liệu trong công nghiệp; Sử dụng thử nghiệm trong chế biến thức ăn chăn nuôi;
Rừng nơi trồng Thảo quả còn có tác dụng giữ nước, chống xói mòn, rửa trôi đất, làm sạch môi trường không khí, hạn chế gió bão, thiên tai,…
Sau trồng 5 - 6 năm năng suất bình quân khoảng 250kg quả khô/ha, với giá bán hiện nay khoảng 150.000 đồng/kg hàng năm đã cho thu nhập 37 triệu đồng/ha/năm.
Nhiều hộ dân ở huyện vùng cao Mù Cang Chải có thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ việc trồng cây thảo quả dưới tán rừng.
Thời vụ trồng
Nếu trồng thảo quả bằng hom thân ngầm thì tiến hành trồng vào tháng 4, lúc này cây nhẹ chưa ra hoa, hàm lượng nước trong thân ít.
Nếu trồng bằng cây con rễ trần thì tiến hành trồng từ tháng 4-9, vào ngày mưa, râm mát, lúc này độ ẩm đất và độ ẩm không khí cao.
Môi trường trồng thảo quả
Nên chọn vùng có độ cao từ 800- 900m trở lên, tốt nhất là từ 1000 - 1500m so với mực nước biển.
Khí hậu ẩm mát quanh năm, nhiệt độ bình quân năm: 15 - 20 độ C. Lượng mưa: Trên 2000mm. Độ ẩm không khí trên 70- 80%.
Đất đai cần tơi xốp, giàu mùn, đạm, kali. Thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến sét nhẹ. Đất mát ẩm, thoát nước, độ pH 5- 6. Tầng đất sâu dày trên 50- 60cm.
Thực bì: dưới tán rừng thưa có độ tàn che từ 0,3 - 0,7, tốt nhất là từ 0,4 - 0,5.
Chọn giống
Cây con từ hạt: Là những cây được nuôi dưỡng trong vườn ươm từ 12 - 24 tháng, chiều cao từ 30 -60 cm, đường kính cổ rễ 0,6 - 0,7cm có 5 - 7 lá, cây không bị sâu bệnh.
Cây từ hom gốc: Hom gốc có phần thân ngầm dài từ 7 - 10 cm, không bị khô, héo, dập nát, sâu bệnh; Phần gốc có chiều cao từ 45 - 60cm, Bộ rễ không quá dài khoảng 3 - 5cm, không bị héo.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc thảo quả
Trước khi trồng cần lưu ý do đất dưới tán rừng thường kín thường ẩm, độ cao 1.500 – 2.200 m, bề mặt tương đối bằng phẳng, hoặc có độ dốc dưới 15 độC. Bà con cần chặt phá bỏ tất cả các loại cây ở tầng dưới tán. Ở tầng tán chỉ để lại một số cây gỗ, đủ tạo nên tàn che 0,4 – 0,6%.
Thái Dương