27/03/2019
KHÁNH HÒA: NÔNG DÂN MÊ GIỐNG XOÀI ÚC

Những năm trở đây, trên địa bàn huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà được xem là thủ phủ của giống xoài Úc. Nhiều hộ nông dân tại đã mạnh dạn chuyển đổi các giống xoài truyền thống tứ quý, bồ trắng, hòa lộc, Đài Loan,… sang trồng giống xoài R2E2 (hay còn gọi là xoài Úc). Nhờ đó đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt; lợi nhuận mang lại từ xây xoài Úc cho các hộ nông dân hàng trăm triệu đồng/ha/ năm. Với diện tích toàn huyện đạt trên 4.700 ha, trong đó xoài Úc chiếm trên 70%, nông dân trồng tập trung chủ yếu tại xã Cam Hòa, Cam Hải Tây, Cam Thành Bắc, Cam Hiệp Bắc, Cam Tân và thị trấn Cam Đức.

Nông dân địa phương cho biết, xoài Úc có nhiều ưu điểm hơn so với các giống xoài truyền thống. Nổi bật nhất chính là quả xoài Úc có hình dáng to tròn đều, màu sắc đẹp và vỏ dày có khả năng vận chuyển đi xa, đặc biệt, đến giai đoạn chín ruột có màu vàng và mùi thơm đặc trưng riêng, bà con nông dân hiện đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến xử lý cho ra hoa vụ chính và trái vụ.

a11
Bà con nông dân đang thu hoạch xoài Úc

 Ông Nguyễn Văn Long ở xã Cam Thành Bắc là một trong những hộ tiên phong mạnh dạn chuyển từ 7 sào xoài bồ trắng, xoài tứ quý kém hiệu quả sang trồng giống xoài Úc phấn khởi cho biết, kể từ khi trồng xoài Úc kinh tế của gia đình đã ổn định và vươn lên không còn khó khăn như trước. Ông cho hay, cây xoài Úc, trung bình mỗi quả đạt từ 0,7 – 1,2 kg, thậm chí có những quả đạt 1,4 kg, giá bán dao động từ 40.000 – 70.000 đồng/kg, vào dịp giáp tết bán giá từ 80.000 – 90.000 đồng/kg. Với diện tích ông trồng, mỗi năm gia đình lãi từ 130 – 180 triệu đồng, ông chia sẻ, bí quyết thành công với giống xoài Úc, quan trọng nhất là chịu khó học tập kinh nghiệm, nắm bắt kịp thị trường người tiêu dùng và thường xuyên chăm sóc vườn xoài. Cứ đến vụ thu hoạch, vườn xoài của ông có thương lái đến bao tiêu, chính vì đó mà gia đình ông không lo lắng đầu ra.

Theo thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm, sản lượng thu hoạch từ cây xoài Úc đạt trên 32.900 tấn/năm, bà con nông dân làm xoài Úc đều có lãi cao. Sản phẩm xoài cung cấp cho thị trường các tỉnh, thành phố như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Trung Quốc, Úc…Để phát triển xoài Úc bền vững trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện Cam Lâm đã đẩy mạnh các ứng dụng khoa học kỹ thuật, cũng như nâng cao chuỗi giá trị để giúp sản phẩm xoài của nông dân Cam Lâm ngày càng đi xa.

VĂN CÔNG

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 323
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn