18/01/2019
Khánh Hòa: Phát triển nghề nuôi cá bớp ở đảo Trí Nguyên, thành phố Nha Trang

Vĩnh Nguyên là phường ven biển thuộc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có số đông là hội viên nông dân theo nghề biển, nuôi trồng và đánh bắt hải sản. Từ năm 2013, nghề đánh bắt hải sản bấp bênh do thời tiết và một phần do ngư lưới cụ, tàu thuyền đã xuống cấp, vốn đầu tư lớn. Vì vậy, chính quyền và Hội Nông dân phường Vĩnh Nguyên xác định mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân và ngư dân địa phương trong thời gian tới là tận dụng tiềm năng biển đảo, lao động tại địa phương để phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản và phát triển dịch vụ du lịch.

Hiện nay toàn phường có hơn 100 lồng, bè cá các loại, chủ yếu là cá bớp được nuôi xung quanh Đảo Trí Nguyên, góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế các hộ gia đình hội viên, nông dân sinh sống tại Đảo. Hội Nông dân phường Vĩnh Nguyên đã thành lập Tổ hợp tác nuôi cá bớp lồng bè từ năm 2016 tại đảo Trí Nguyên, góp phần chuyển đổi nhận thức của hội viên, nông dân phường từ phương thức nuôi nhỏ lẻ sang liên kết, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, được trao đổi học hỏi kinh nghiệm nuôi cá bớp theo hướng liên kết, nâng cao đời sống cho nông dân.

Qua trao đổi, anh Nguyễn Thanh - Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: Cá bớp là một trong những loài cá biển nuôi có tốc độ tăng trưởng nhanh, nuôi chủ yếu bằng lồng trên biển, hiện tại Nha Trang cá bớp chủ yếu phục vụ thị trường trong nước. Kiểu lồng nuôi phổ biến là lồng vuông bằng gỗ, sắt, quây lưới, thể tích từ 30 - 180m3. Cỡ mắt lưới dùng cho lồng nuôi tăng dần theo sự tăng trưởng của cá; vốn đầu tư nuôi mỗi bè cá bớp khoảng 100 triệu đồng (đóng bè, mua cá giống, thức ăn cho cá). Mỗi bè có diện tích 16m2 , quy mô nuôi 250 con cá bớp có trọng lượng ban đầu từ 0,4 kg đến 0,5 kg. Trong quần đàn, cá cái thường lớn nhanh hơn cá đực, có thể đạt 4 - 6 kg sau một năm nuôi, cá thành thục cỡ 6 - 10 kg. Đầu ra cá bớp thương phẩm do thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 170 nghìn đến 180 nghìn đồng/kg. Theo tính toán, mỗi bè sẽ cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/vụ nuôi, hộ thả nuôi bốn bè cá bớp thu nhập hơn 200 triệu đồng/vụ nuôi. Điểm thuận lợi là cá bớp có thể nuôi quanh năm với kỹ thuật nuôi đơn giản, cá ít bị bệnh. Thức ăn nuôi cá bớp chủ yếu là các loại cá tạp được mua từ các chủ tàu cá trên biển. Ngoài ưu điểm tăng trọng nhanh, cá bớp còn có tính thích nghi cao, kháng bệnh tốt.

Để tạo điều kiện giúp nông dân ở địa phương tiếp cận tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đầu tư mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập, Hội Nông dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành giải ngân nguồn vốn ủy thác của Quỹ Hỗ trợ Nông dân Trung ương Hội cho dự án Nuôi cá bớp lồng bè với tổng số vốn là 400 triệu  đồng cho 10 thành viên của Tổ. Bà con nông dân phấn khởi, hy vọng sẽ ngày càng phát triển sản xuất nghề nuôi cá bớp để nâng cao đời sống kinh tế cho gia đình hội viên nông dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

NGUYỄN LÊ ÁI VŨ

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 331
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn