Khoa học và Công nghệ
KỸ THUẬT THU HOẠCH VÀ SƠ CHẾ CA CAO TRONG HỘ GIA ĐÌNH

1. Thu hoạch: Khi cây trồng được khoảng 2 năm rưỡi thì có thể cho trái (quả), nhưng thông thường từ 3 - 4 năm, trái sau khoảng 6 tháng kể từ ngày th ụ tinh thì chín và bắt đầu thu hoạch. Thu trái: Khi trái thật chín, không nên để quá muộn vì hạt có thể nảy mầm bên trong trái. Còn nếu hái sớm quá thì có thể làm cho năng suất thấp và phẩm chất không cao. Trái ca cao được thu hoạch cẩn thận, tránh làm nứt dập và được lưu trữ nơi thoáng mát trong vòng 7 – 9 ngày. Trữ trái còn giúp các nông hộ có diện tích nhỏ có thời gian tích tụ lượng hạt lớn hơn thuận lợi cho một lần ủ..  


KINH NGHIỆM XỬ LÝ NHÃN RA HOA THEO Ý MUỐN BẰNG KALI CLORUA (KClO3)

Hỏi: Hiện nay đã có kỹ thuật xử lý nhiều loại cây ăn trái ra hoa theo ý muốn để có thể thu được lợi nhuận cao. Xin cho biết với cây nhãn có thể làm được như vậy không? Xin được chỉ dẫn cách làm? Theo thư của bạn Trần Minh Thi và bạn Bùi Hương (Lâm Thao, Phú Thọ).  


CÁCH SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP

Hỏi: Xin cho biết tác dụng của màng phủ nông nghiệp, cách sử dụng hiệu quả nhất? Bạn Trần Biên Cương ở Quảng Nam và bạn Dương Kim Chung ở Bến Tre.  


Sử dụng chế phẩm vi sinh hữu ích giúp giảm đáng kể lượng kháng sinh trong chăn nuôi lợn thịt

Loại bỏ kháng sinh kích thích tăng trưởng hay phòng bệnh cần thực hiện song song với các giải pháp thay thế kháng sinh?  


BỆNH PHÂN TRẮNG LỢN CON

HỎI: Bệnh phân trắng lợn con biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân gây bệnh? Tác hại của bệnh có ảnh hưởng đến sinh trưởng của cả đàn lợn. Biện pháp điều trị? Trần Thiên Thanh, Hoàng Dương, Phan Văn Giàu (ở huyện Trần Văn Thời – Cà Mau); Nguyễn Bá, Lê Kim Ngân (huyện Hưng Nguyên – Nghệ An); Vũ Tiến, Trần Như Lụa, Nguyễn Bản (Kiến Xương – Thái Bình)...  


Kỹ thuật trồng cỏ lông Para

Cỏ lông Para có tên khoa học là Brachiaria mutica, nguồn gốc từ Brazin và sau đó được trồng ở nhiều nước nhiệt đới thuộc châu Phi và châu Á. Giống cỏ này được đưa vào miền Nam nước ta lần đầu tiên vào năm 1875, sau đó được đưa ra trồng ở miền Trung và miền Bắc. Cỏ thuộc họ hòa thảo, là loại cây thân bò, mặt trên và dưới lá có nhiều lông tơ mịn. Cây có thể cao tới 1,5 m, cành cứng, to, rỗng ruột, đốt dài 10 - 15 cm, mắt hai đầu đốt có mầu trắng xanh và có khả năng đâm chồi. Lá cỏ dài, đầu nhọn.  


Phòng trị hội chứng ỉa chảy ở bê

Hỏi: Nguyên nhân nào làm bê con dễ bị ỉa chảy? Hãy cho biết triệu chứng, cách phòng trị hội chứng ỉa chảy ở bê? Ngô Văn Ngoãn (Trấn Yên, Yên Bái).  


Bệnh do thiếu dinh dưỡng gây ra ở cây có múi

Hỏi: Cây có múi bị thiếu dinh dưỡng sẽ bị bệnh gì? Quảng Văn Đoàn (Núi Thành, Quảng Nam).  


Chuẩn bị cho bò mẹ đẻ

Hỏi: Xin Ban Biên tập cho biết khi bò mẹ đẻ cần chuẩn bị và làm những gì? Nguyễn Văn Tiến (Nam Đông, Thừa Thiên Huế).  


Trồng cây thức ăn cho chăn nuôi trong nông hộ

Hỏi: Tại sao lại phải trồng cây thức ăn cho chăn nuôi trong nông hộ? Những diện tích đất nào nên trồng cây thức ăn?  


1 2 3 4 5 6 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn