00:00 Số lượt truy cập: 2983553

Kinh nghiệm gieo trồng và chăm sóc bí đỏ hạt đậu thâm canh Khu vực miền Bắc 

Được đăng : 08/03/2022

bidauhatorganicgionghalan1602

Bí đỏ hạt đậu

1. Thời vụ trồng.

- Vụ Xuân: Trồng từ 20/01 đến 20/02 (dương dịch).

- Vụ Thu đông: Trồng từ 10/8 đến 20/8 (dương dịch). 

2. Mật độ, khoảng cách.

- Cây cách cây: 0.5 – 0.6m

- Hàng cách hàng: 5m; trồng hàng theo hai mép luống, cách mép luống 30 cm.

- Lên luống cần chú ý đảm bảo cho thuận tiện tưới tiêu. 

3. Loại phân bón và liều lượng bón.

- Lượng phân bón (tính cho 1 sào):

Tuỳ theo từng loại đất và mùa vụ đ điều chỉnh lượng phân cho phù hợp. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao mức phân bón cụ thể như sau: Phân chuồng: 300 -500kg, Đạm Urê: 8 – 10kg, Lân: 15kg, NPK: 15 – 20kg, đất chua bón 15 -20kg vôi bột

 Cách bón phân cho bí đỏ hạt đậu:

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, vôi, lân, 50% lượng NPK.

 + Thúc lần 1: Khi cây 3 -5 lá bón 30% lượng đạm.

+ Thúc lần 2: Khi cây ngả ngọn bón 50% lượng NPK + 30% lượng đạm.

+ Thúc lần 3: Khi xuất hiện nụ hoa cái bón 70% lượng kali + 30% lượng đạm.

Ngoài ra bổ sung thêm các loại phân hữu cơ như:  Acid FulvicAmino Acid,  cho cây để quả to, ngọt hơn và thơm hơn.

Có thể dùng các loại có khả năng tăng kích thước quả nhanh như:  Silicon 69Cytokinin CPPU,... 

 Khi cây 4 – 5 lá thì bấm ngọn chính, để cây ra 2 – 3 nhánh cấp 1 khỏe nhất. Khi ngọn dài từ 30-40cm thì ghim dây chia đều trên mặt luống. Trong quá trình chăm sóc thường xuyên tỉa bỏ nhánh vô hiệu để cây tập trung dinh dưỡngc nuôi hoa và quả.

 Khi bắt đầu ra hoa cái rộ, thụ phấn bổ sung vào sáng sớm từ 7 – 9 giờ, lấy quả cách gốc từ 10 lá. Trọng lượng quả đạt trên 0,5 kg tiến hành cắt ngọn cách quả 4 – 5lá.

4. Phòng trừ sâu bệnh.

Bí đỏ là cây ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên cần lưu ý kiểm tra đồng ruộng để phòng trừ kịp thời.

- Côn trùng chích hút như: Bọ trĩ, rầy, rệp…dùng Confidor, Bassa, Rengent…

- Bọ dừa, Sâu xanh dùng thuốc Ofatox, Crymax, Tân kỳ…

- Bệnh héo xanh phun thuốc Rampat, Kasumil…

- Bệnh phấn trắng dùng Score, Anvil…

Tất cả các loại thuốc phải đọc trước hướng dẫn khi sử dụng của nhà sản xuất. Đảm bảo cách ly đúng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Thời điểm thu hoạch và bảo quản.

Khi quả chín, cuống quả khô tiến hành thu hoạch, thu vào lúc thời tiết khô ráo. Xếp quả vào thúng, sọt cứng có lót nhẹ, vận chuyển về kho làm sạch, phân loại, bảo quản đem tiêu thụ.

Lê Khôi