Mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú quảng canh được đánh giá là bền vững, chi phí thấp, hiệu quả cao. Với năng suất dao động từ 400 - 600 kg/1.000m2, giá sò huyết thương phẩm loại 80 con/kg, dao động từ 130.000 - 140.000 đồng/kg. Như vậy, sau mỗi vụ nuôi (7 - 9 tháng), người nuôi sò huyết sẽ thu lãi từ 40 - 60 triệu đồng/1.000 m2 bà con, có thể áp dụng và nhân rộng mô hình này. Để nâng cao năng suất, người nuôi cần chú ý một số kinh nghiệm sau, mong rằng bà con tham khảo, rút kinh nghiệm khi áp dụng vào thực tiễn để mô hình có thể đạt năng suất, hiệu quả cao nhất, giúp bà con tăng thu nhập, vươn lên làm giàu.
- Theo dõi diễn biến thời tiết cũng như lịch thời vụ thả giống sò huyết hàng năm.
- Cải tạo ao nuôi đảm bảo các yếu tố: ao nuôi không bị rò rỉ nước và mực nước tối thiểu trong ao nên dao động từ 60 - 80 cm tính từ mặt trảng để tránh tình trạng dao động nhiệt độ giữa sáng và chiều chênh lệch quá cao; Chủ động cung cấp nước cho các ao nuôi, với diện tích nuôi 10.000 m2, người nuôi cần thiết kế 1 ao chứa nước mặn diện tích khoảng 1.000 m2 độ mặn từ 15‰ - 30‰).
- Áp dụng hình thức nuôi sò huyết kết hợp tôm sú trong ao tôm quảng canh theo hướng khép kín, sử dụng vi sinh, công nghệ sinh học Cụ thể như sau:
+ Chuẩn bị nước ao nuôi đảm bảo độ mặn 20 - 30‰. Trước khi lấy nước vào ao, người nuôi nên rải vôi CaO với liều lượng 50 - 70 kg/1000 m2 để diệt ấu trùng địch hại, mầm rong và ổn định độ kiềm, pH... Trước khi thả sò giống 5 ngày, người nuôi cần phải gây màu nước để tạo thức ăn tự nhiên cho sò huyết theo công thức: 2 lít sản phẩm công nghệ sinh học Bồ Đề/1000 m3 nước, kết hợp ủ vi sinh, mật đường và cám ủ (2 kg cám/1000m3) trong 24 giờ, sau đó xử lý lúc 8 - 9 giờ. Có thể xử lý 1 - 2 lần đến khi tảo trong ao nuôi phát triển tốt.
+ Người nuôi nên chọn giống tại những bãi sò giống của địa phương, có uy tín. Nên chọn sò giống có kích cỡ khoảng 800 - 1.000 con/kg.
+ Mật độ thả nuôi: Với ao nuôi có diện tích 2.000 m2 khuyến cáo người nuôi nên thả khoảng 150 - 200 kg sò giống.
Lưu ý thời gian vận chuyển giống không quá 5 giờ. Trong quá trình vận chuyển giống, tránh nước mưa rơi vào trong sò huyết.
+ Thả giống: Trước khi thả giống nên lấy nước ngoài ao nuôi rắc đều trên sò huyết giống và để khoảng 60 phút để sò huyết thích nghi với môi trường ao nuôi, cân bằng nhiệt độ.
Khi thả sò huyết cần rải đều và nhẹ. Sau khi thả giống sò huyết từ 4 - 5 giờ cần xuống ao mò sò giống xem sò vùi xuống chưa. Nếu sò huyết đã vùi cho thấy đã thích nghi tốt với môi trường ao nuôi.
+ Để sò huyết không bị sốc và chết (chỉ bổ sung nước từ ao chứa sang ao nuôi khi cần thiết). Nước ao nuôi có màu vàng nhạt hoặc xanh vỏ đậu, độ trong dưới 15 cm là đạt yêu cầu và đảm bảo nguồn thức ăn cho sò huyết.
Định kỳ 7 ngày sử dụng 2 kg thức ăn công nghiệp số 0 của tôm sú pha đều tạt khắp vuông để cho sò huyết ăn. Sau khi sử dụng thức ăn công nghiệp 3 - 4 ngày tiến hành ủ vi sinh + 3kg cám + 3kg mật đường (ủ 24 giờ), xử lý lúc 8 giờ sáng (liều lượng trên dành cho vuông nuôi sò huyết có diện tích 2.000 m2).
Định kỳ 7 - 10 ngày, sử dụng 2lít sản phẩm Công nghệ sinh học Bồ Đề/2000 m2 nhằm cung cấp khoáng chất có lợi cho sò huyết, ổn định pH, tái tạo dinh dưỡng môi trường, cung cấp ô xy đáy vuông...
Định kỳ 15 ngày/lần sử dụng Yucca kết hợp với Zeoline theo liều lượng: 1 lít Yucca + 20 kg Zeoline/2.000 m2 để hạn chế sự ô nhiễm hữu cơ trong ao nuôi, hạn chế sự phát triển của rong đáy, rong nhớt.
+ Định kỳ 3 - 5 ngày nên kiểm tra sò huyết một lần, 4 - 5 ngày/lần nên kiểm tra độ kiềm, độ pH, khí độc NO2... Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao trên 380C nên sử dụng 5 kg vitamin C tạt cho ao 2.000 m2 lúc 15 giờ.
Bắc Hà