Giống VC7 có thời gian sinh trưởng trung bình:
Vụ Xuân: 140 ngày.
Vụ Đông::115 ngày.
Thân lá tốt, dạng lá hình tim, lá non màu tím nhạt, khả năng chống chịu khá với sâu, bệnh.
Củ thuôn dài, vỏ màu đỏ, ruột màu vàng nhạt, năng suất đạt 26 tấn/ha, khoai luộc ăn bở, ngọt.
2. Chuẩn bị giống.
Chọn dây giống loại bánh tẻ, khoẻ mạnh, không dập nát, không sâu bệnh, chưa mọc rễ củ. Tuổi dây giống từ 45 – 50 ngày, chiều dài từ 30-35 cm, mỗi đoạn có khoảng 5 – 6 đốt mắt.
3. Đất trồng.
Chọn đất ruộng cát pha, thịt nhẹ hoặc phù sa ven sông, tưới tiêu chủ động, xa đường quốc lộ lớn, khu đô thị, khu công nghiệp; đất không bị ô nhiễm, có nguồn nước sạch, có độ PH từ 6,0 – 6,5.
Làm đất:
Cày phơi ải, bừa kỹ, làm sạch cỏ, bón vôi bột, bừa trộn, san phẳng, lên luống cao 40cm, rãnh luống rộng 25cm, mặt luống rộng 1,2m.
3. Thời vụ trồng
– Vụ Xuân: Trồng từ ngày 01 đến 15/02.
– Vụ Đông: Trồng từ 15 tháng 8 đến 05 tháng 9.
4. Trồng cây
Mật độ trồng: 40.000 dây/ha.
Chọn ngày mát mẻ trồng cây, trồng xong tưới nước ngay.
Trồng hàng đơn, vùi dây sâu khoảng 5 cm, thành 01 hàng dọc thẳng mặt luống, nối đuôi nhau, chỉ để 3 đốt lá trên ngọn dây ở trên mặt luống.
5. Phân bón
Lượng phân bón cho 1ha: Phân chuồng hoai mục: 15 tấn; Đạm 250 kg, lân 300 kg, kali 300 kg.
– Cách bón:
+ Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân supe + 30% đạm + 30% kali.
+ Bón thúc lần 1 sau trồng 25 ngày bón toàn bộ số đạm còn lại.
+ Bón thúc lần 2 sau trồng 50 ngày bón hết số kali còn lại.
6. Chăm sóc
– Lần 1:
Sau trồng 30 ngày tiến hành xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 1 vun nhẹ, bấm ngọn, để cây phân cành, đẻ nhánh.
– Lần 2:
Sau trồng 45 ngày: Xới xáo làm đất tơi xốp, làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 2, vun luống cao. Khi dây bắt đầu bò lan tiến hành nhấc dây để làm đứt rễ phụ để tập trung dinh dưỡng về củ; cứ 10 ngày nhấc dây 1 lần.
Tưới nước:
Thường xuyên giữ độ ẩm đất sau trồng khoảng 75% , đặc biệt vào các thời kỳ hình thành và phình to củ tiến hành tưới rãnh cho khoai lang khoảng 1/3 đến 1/2 rãnh, sau 1 đêm phải tháo cạn, nếu đất ướt phải tiêu thoát nước nhanh. Ngừng tưới nước trước khi thu hoạch khoảng 20 ngày.
7. Phòng trừ sâu bệnh
Sâu khoang ăn lá :
Dùng thuốc Sherpa phun phòng trừ.
Bọ hà: Vun cao luống không để hở củ trên mặt luống, thường xuyên đảm bảo đất đủ ẩm, mặt luống không bị nứt nẻ, luân canh với lúa nước và dùng bẫy pheromone bọ hà.
Bệnh thối củ: Hạn chế tưới nước ở giai đoạn cuối, thoát nước tốt.
Ngoài ra cần nhổ bỏ những cây bị ghẻ, bị virus tránh lây lan sang những cây khác.
8. Thu hoạch
Chọn những ngày nắng ráo để thu hoạch, thao tác nhẹ nhàng không làm xây xát vỏ củ, phơi hong củ trên mặt luống khoảng 1 giờ, loại bỏ sạch đất cát, củ bị sâu, bệnh, phân loại vận chuyển về kho, xếp đứng củ thành 1 – 2 lớp ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra loại bỏ củ thối, trong quá trình bảo quản.
Lê Doanh