Nấm mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo
Để trồng nấm mộc nhĩ đen có thể sử dụng các loại giá thể như rơm rạ, vỏ lạc, bã mía, thân, lõi ngô, bông phế liệu, nhưng chủ yếu là sử dụng mùn cưa của các loại cây gỗ có nhựa trắng như mít, sung, keo, si, bồ đề, cao su… Không sử dụng các loại mùn cưa của cây có tinh dầu, độc tố.
Mùn cưa phải chọn đạt chuẩn, không sử dụng mùn của cây bị nấm bệnh, hoặc mùn cưa cây đã hấp qua thuốc. Nếu sử dụng mùn cưa từ cây bị bệnh hoặc đã hấp thuốc thì khi cấy vào nấm không phát triển bình thường, dễ bị bệnh..
Toàn bộ mùn cao su mua về được trộn với cám bắp, đạm và nước, trong đó nước chiếm 70%, rồi đóng vào bịch 1,2kg và đưa vào lò hấp. Sau khi hấp xong để 24 giờ, bắt đầu cấy meo nấm. Đây là khâu quan trọng nhất, quyết định nấm đẹp hay xấu. Phải chọn meo giống trắng, tơ meo dầy, một bịch nấm cấy 1 tơ meo. Sau khi cấy meo xong thì đem treo lên lán trại.
Trung bình mỗi dây treo 7 bịch, khoảng cách các bịch là 28cm, treo 30 ngày sau khi meo ăn trắng bịch thì bắt đầu rạch bịch. Mỗi bịch rạch từ 12 đến 16 mắt để meo hình thành tai nấm. Tùy theo thời tiết, từ 7 đến 10 ngày bắt đầu tưới nước, mỗi ngày tưới từ 2 đến 3 lần, khi nấm còn nhỏ tưới nhiều lần hơn để nấm phát triển tốt, khi nấm lớn tưới ít nước hơn để tránh bị hỏng. Ánh sáng phải đủ độ, không nắng quá dễ làm nấm bị cháy, nếu tối quá nấm sẽ xấu, màu không đẹp.
Nhà nuôi nấm phải sạch sẽ, không để chuột, gián, kiến…. phá hoại nấm; giữ ẩm nền nhà bằng cách thỉnh thoảng sau vài giờ tưới nước xuống nền nhà để giữ độ ẩm trong nhà nuôi nấm.
Thu hoạch: Khi nấm đến kỳ thu hoạch thì trải bạt xuống nền nhà thu hoạch xong mang ra phơi nắng đến khi nấm khô hoàn toàn, không đóng nấm vào bao khi chưa khô, nấm sẽ bị mốc, người ăn dễ bị ngộ độc. Sau khi thu hoạch xong cần cách li 1 tháng mới tiến hành trồng vụ nấm mới; trong thời gian để trại nghỉ, cần dọn dẹp sạch sẽ, rắc vôi bột tưới ẩm để khử trùng, nấm bệnh có hại.
Những chú ý khi sản xuất nấm mèo: tai nấm phải to, sạch sẽ, khô. Tai nấm không dính bẩn, không sâu, mọt. Đường kính tối thiểu của tai nấm phải lớn hơn 3cm. Có mùi vị và màu sắc đặc trưng của nấm. Độ ẩm đạt 10%. Để đạt được năng suất, chất lượng như trên cần phải đảm bảo giống tốt, đạt chuẩn, không nhiễm bệnh, mùn cưa sạch, nước tưới là nguồn nước sạch, không nhiễm phèn, nhiễm bẩn. Cần dùng đạm trong quá trình xử lý mùn cưa và đưa vào bịch. Nếu phát hiện nấm bị bệnh đốm trắng cần loại bỏ, không dùng thuốc hóa học để điều trị.
Linh Đan